Cách chữa trị bệnh động mạch vành tốt nhất

Bệnh động mạch vành tim được gọi là "sát thủ lớn nhất của sức khỏe loài người". Những năm gần đây, song song với mức sống của nhân dân được nâng cao, tỷ lệ xảy ra bệnh động mạch vành tim mỗi năm một cao, đồng thời xuất hiện xu hướng trẻ hóa.

Bệnh động mạch vành tim cũng gọi là bệnh tim mạch vành, là bệnh tim thường thấy do động mạch vành tạo máu và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể con người xuất hiện các triệu chứng như: Xơ cứng, hẹp, máu không thông suốt v.v dẫn đến đau thắt cơ tim, nhồi máu cơ tim. Sự biểu hiện của chứng bệnh tim mạch vành là đau ở giữa lồng ngực, mà còn có thể lan tỏa đến cổ, cằm, bắp tay, sau lưng và dạ dày. Khi phát bệnh còn có thể xuất hiện các triệu chứng khác, ví dụ như chóng mặt, hơi thở ngắn, ra mồ hôi, run, buồn nôn và bị ngất. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong bởi suy tim.

Giáo sư Chu Ngọc Kiệt của Trung tâm chăm sóc sức khỏe người già bệnh viện An Trinh Bắc Kinh cho biết, hiện nay, phương pháp điều trị bệnh tim mạch vành chủ yếu bao gồm điều trị bằng thuốc, đặt giá đỡ động mạch vành và bắc cầu động mạch vành tim. Điều trị bằng thuốc là cơ sở của tất cả các biện pháp chữa trị khác, triệu chứng của rất nhiều người đã được kiểm soát sau khi điều trị bằng thuốc; giá đỡ động mạch vành cũng là một trong những phương pháp điều trị thường dùng hiện nay.

"Huyết quản con người chẳng khác gì đường ống dẫn nước. Phương pháp điều trị động mạch vành tim hiện nay hoàn toàn có thể khiến mạch máu trở lại bình thường, chúng ta thử nghĩ xem, nếu đường ống dẫn nước bị sập sẽ làm tắc nghẽn đường ống dẫn nước, chỗ bị tắc nhiều sẽ dẫn đến đau tim. Bác sĩ làm sạch những vết xơ cứng động mạch, đưa một giá đỡ vào huyết quản, rồi bôi thuốc lên giá đỡ khỏi bị mọc gai, duy trì sự thông suốt của mạch máu. Với phương pháp điều trị này có thể giải quyết phần lớn vấn đề của bệnh tim mạch".

Được biết, phương pháp đặt giá đỡ động mạch vành có nghĩa là khoan một lỗ nhỏ trên bẹn hoặc cổ tay, áp dụng kỹ thuật xâu ngược lên huyết quản, đưa giá đỡ động mạch vành vào vị trí thích hợp của động mạch vành, lấy nó làm giãn huyết quản bị hẹp lại, nhằm đạt mục đích khôi phục chức năng cấp máu của động mạch vành, cải thiện triệu chứng và mang lại sự sống cho người bệnh. Phương pháp này gồm những ưu điểm như hiệu quả tốt, vết thương nhỏ, hồi phục nhanh. Khiến mạch máu bị tắc trở lại thông suốt và mang lại sự sống mới cho người bệnh.

Bắc cầu động mạnh vành tim có nghĩa là nối liền đầu động mạch vành bị hẹp với động mạch chủ bằng mạch máu của người bệnh hoặc vật liệu thay thế mạch máu, để dòng máu vượt qua đoạn hẹp chảy đến chỗ thiếu máu, cải thiện việc cấp máu cơ tim, làm dịu triệu chứng đau thắt cơ tim, cải thiện chức năng tim, nâng cao chất lượng sự sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Phương pháp này chủ yếu là nhằm mở ra con đường thông suốt nối liền đầu động mạch chủ tràn máu với cơ tim thiếu máu, vì vậy phương pháp này được hình dung là "bắc cầu" động mạch vành tim một cách sinh động.

Giáo sư Chu Ngọc Kiệt cho biết, mặc dù phẫu thuật đặt giá đỡ động mạch vành và bắc cầu động mạch vành tim đã chín muồi, nhưng sau khi làm hai phẫu thuật này, người bệnh vẫn phải dùng thuốc trong một thời gian theo lời khuyên của bác sĩ.

"Nếu có người cho rằng sau khi làm hai phẫu thuật kể trên không cần uống thuốc nữa thì đó là điều sai lầm. Nếu vết mạch máu bị nứt, làm tổn thương tế bào nội mô, sẽ có tiểu cầu lấp vào chỗ hở và không bị chảy máu nữa, trong trường hợp xuất huyết cầm máu là việc tốt, nhưng đối với bệnh động mạch vành cầm máu lại là việc không tốt. Tiểu cầu lấp vào chỗ hở có nghĩa làm tắc mạch máu, dẫn đến nhồi máu cơ tim do thiếu máu. Sau khi đặt giá đỡ động mạch vành cần phải phục hồi nội mô, sửa cho bằng và không bị tắc ứ. Cho nên cần phải dùng thuốc chống kết dính tiểu cầu trong 12 tháng".

Những năm gần đây, thường xảy ra trường hợp người mắc bệnh động mạch vành tim bị chết đột ngột, mà còn xuất hiện xu thế trẻ hóa. Giáo sư Chu Ngọc Kiệt lưu ý  rằng, phát hiện bệnh động mạch vành tim có ý nghĩa quan trọng đối với điều trị, phát hiện sớm chữa trị sớm. Trường hợp xuất hiện nhồi máu cơ tim thời kỳ cuối thì rất khó chữa, thậm chí đe dọa tới tính mạng. Bác sĩ nhấn mạnh, điện tâm đồ là một trong những biện pháp chẩn đoán bệnh tim, nhưng đối với người mắc bệnh động mạch vành tim, tỷ lệ chẩn đoán chính xác của điện tâm đồ không cao, nhiều người mắc bệnh động mạch vành tim chẳng thấy có gì khác thường khi kiểm tra bằng điện tâm đồ. Vì vậy, nên chẩn đoán bệnh động mạch vành tim bằng phương pháp chụp động mạch vành hoặc soi máy CT động mạch vành.

Nhìn chung, bệnh động mạch vành tim là do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Tín hiệu nguy hiểm dễ gây nên bệnh động mạch vành gồm các nhân tố như mỡ trong máu thất thường, cao huyết áp, béo phì, bệnh tiểu đường, hút thuốc, di truyền v.v. Thực phẩm nhiệt lượng cao và chất mỡ cao cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến động mạch vành tim. Bác sĩ Chu Ngọc Kiệt nhắc nhở rằng, những người mắc bệnh động mạch vành tim nên nghiêm khắc hạn chế lượng muối, đường và dầu. Mỗi ngày hạn chế 3 gam muối, chế độ ăn uống hàng ngày nên lấy ngũ cốc là chính, rồi đến rau quả, các loại thịt nên giảm bớt.

Giáo sư nói, phần lớn bệnh động mạch vành tim liên quan tới tính tình và hoạt động tâm lý của con người. Những người mắc bệnh động mạch vành tim nói chung đều nóng tính, hiếu chiến hiếu thắng. Cho nên, người mắc bệnh động mạch vành tim cần phải chú trọng điều chỉnh trạng thái tâm lý, luôn giữ thái độ bình tĩnh và tấm lòng rộng mở.

Những người mắc động mạch vành tim đa phần thuộc nhóm máu A, giàu sức sáng tạo, nhanh nhảu quả quyết, vì vậy trường hợp cao huyết áp, bệnh tiểu đường, hút thuốc lá v.v. nhất định phải làm cho tiết tấu chậm lại. Bệnh tim liên quan chặt chẽ tới nóng tính, hay cáu giận hoặc mệt mỏi, nhịp sống của những người mắc bệnh tim nên chậm chạp, thư thái, bình tĩnh".

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM