Bệnh thông liên nhĩ lỗ thứ phát

Tôi 25 tuổi. Cách đây hai năm tôi đi khám tổng quát phát hiện bệnh thông liên nhĩ lỗ thứ phát, đường kính 11mm, shunt T - P, giãn nhẹ thất phải, không tăng áp động mạch phổi. Với tình trạng bệnh thông liên nhĩ như vậy có nguy hiểm không? Lỗ thông như vậy có lớn không? Tôi có cần điều trị?

Bệnh thông liên nhĩ là bệnh tim bẩm sinh thường gặp, chiếm 7-15% các bệnh tim bẩm sinh. Trong bệnh lý này có một lỗ thông bất thường ở tim, trên vách liên nhĩ, làm nhĩ trái và nhĩ phải thông thương nhau (bình thường hai bên không thông thương). Có nhiều thể bệnh thông liên nhĩ, trong đó bệnh thông liên nhĩ lỗ thứ phát thường gặp nhất.

Biểu hiện của bệnh thông liên nhĩ không rầm rộ, thường không có triệu chứng ở trẻ nhỏ và người trẻ. Tuy nhiên, nếu không điều trị, bệnh diễn tiến làm giãn nở cấu trúc tim phải (nhĩ phải, thất phải, động mạch phổi), tăng máu lên phổi nhiều gây tăng áp động mạch phổi, rối loạn nhịp... khiến người bệnh cảm thấy khó thở khi gắng sức, ho, tim đập nhanh... Đến thời kỳ cuối, khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng tím là tình trạng đã rất nặng, không thể phẫu thuật hay điều trị gì khác.

Bác sĩ dựa vào triệu chứng lâm sàng (mệt nhiều), tim đã bị ảnh hưởng nhiều chưa (giãn lớn tim phải, rối loạn nhịp) và nhất là lượng máu lên phổi có quá nhiều không (có chỉ định can thiệp khi lượng máu lên phổi gấp 1,5 lần trở lên so với lượng máu ra hệ thống) để quyết định có can thiệp ngoại khoa hay không (thông tim bít dù hoặc phẫu thuật tim hở). Nếu chưa có chỉ định can thiệp, bệnh nhân được theo dõi để có thể can thiệp kịp thời, điều trị thuốc để giảm triệu chứng nếu cần thiết.

Theo mô tả của bạn, thì bệnh chưa nặng, bạn chưa có triệu chứng, tim chưa bị ảnh hưởng nhiều (giãn nhẹ thất phải, không tăng áp động mạch phổi). Tuy nhiên, đây là kết quả cũ nên bạn cần đến chuyên khoa tim mạch (có thể đến khám tại phòng khám 27, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cơ sở 1) để được siêu âm tim đánh giá và tư vấn cần can thiệp hay tiếp tục theo dõi.

Nếu cần can thiệp, với tổn thương bệnh thông liên nhĩ lỗ thứ phát, đường kính 11mm, nhiều khả năng bạn sẽ được điều trị bít dù hơn là phẫu thuật. Đây là phương pháp hiệu quả, nhẹ nhàng, thẩm mỹ. Bạn đừng quá lo lắng vì điều trị bệnh thông liên nhĩ, dù là bít dù hay phẫu thuật, đều khá an toàn và cho kết quả tốt.

Xem thêm các triệu chứng của bệnh thông liên nhĩ

BS NGÔ BẢO KHOA

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM