Bệnh hở van tim hai lá

Mẹ tôi bị bệnh hở van tim hai lá  lá cấp độ 3( có bảo hiểm y tế) Vậy nếu phẫu thuật thì phải mất chi phí bao nhiêu?

Tim có 4 buồng chứa máu chính và 4 loại van tim: van 3 lá thông nối giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải, van động mạch phổi thông giữa thất phải và động mạch phổi, van 2 lá thông nối nhĩ trái và thất trái và van động mạch chủ thông nối thất trái với động mạch chủ. Các van tim là van một chiều (khi mở thì cho máu chảy qua còn khi đóng không cho máu chảy ngược lại).

Bệnh hở van tim hai lá là một bệnh tim thực thể (nghĩa là có tổn thương cấu trúc giải phẫu của tim), xảy ra do 2 lá van khi đóng lại không khép kín (giống như 2 cánh cửa đóng không kín còn khe hở giữa 2 cánh) làm một lượng máu bị chảy ngược từ thất trái lên nhĩ trái.

Bệnh có nhiều nguyên nhân, chia làm 2 nhóm:

Bẩm sinh: do cấu tạo bất thường của cấu trúc van từ khi sinh.

Mắc phải: xảy ra sau sinh

  • Trên người trẻ: thường xảy ra sau nhiễm liên cầu trùng gây thấp tim (Streptococcus beta hemolytique group B) gọi là bệnh van tim hậu thấp.
  • Trên người già: do quá trình thoái hoá, lão hoá van tim.

Muốn biết chính xác bệnh hở van tim hai lá thuộc loại nào, và bệnh hở van tim hai lá nặng tới mức nào thì phải làm siêu âm tim khảo sát toàn bộ cấu trúc van và đo độ hở. Bạn không mô tả kỹ kết quả siêu âm tim nên không thể đánh giá hết được bệnh hở van của bạn.

Trên siêu âm người ta chia hở van 2 lá thành 4 độ:

  • Hở ¼ - 2/4 : hở nhẹ.
  • Hở 2/4 – 3/4 : hở trung bình.
  • Hở 4/4 : hở nặng.

Ngoài ra còn có một số nơi ghi hở 2 lá < ¼ hay hở van 2 lá micro: đây là những hở van 2 lá sinh lý, có thể xảy ra trên người bình thường, không cần chữa trị.

Nếu bệnh hở van tim hai lá từ trung bình trở lên mà không theo dõi và điều trị, hậu quả có thể làm tim to dần và dẫn đến suy tim (cơ tim dãn lớn, co bóp yếu ớt không đủ bơm máu đi nuôi cơ thể).

Vì đây là một bệnh lý do tổn thương cấu trúc của tim, nên muốn chữa khỏi thực sự thì phải sửa lại van (nếu nhẹ), phải thay van tim nhân tạo (nếu tổn thương van nặng không sửa được), có nghĩa là phải phẫu thuật. Việc uống thuốc chỉ làm cải thiện các triệu chứng mệt, khó thở và làm chậm đi diễn tiến đến suy tim mà thôi, chứ không chữa hết bệnh thực sự.

Còn thời gian cụ thể cho việc “duy trì” sức khoẻ bằng thuốc thì thật không có con số cụ thể nào. Thời gian làm chậm tiến trình của bệnh tùy thuộc vào độ nặng của bệnh lúc mới phát hiện, vào chế độ dùng thuốc đúng đắn, điều độ, chế độ sinh hoạt làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, và vào phản ứng đặc thù của mỗi cá thể với bệnh.

Tuy nhiên, không phải bệnh hở van tim hai lá nào cũng cần phải phẫu thuật ngay. Chỉ định mổ sửa hoặc thay van 2 lá khi:

  • Bệnh hở van tim hai lá từ trung bình trở lên + suy tim hoặc dãn lớn buồng thất trái trên siêu âm.
  • Bệnh hở van tim hai lá nặng.

Nếu chỉ bệnh hở van tim hai lá nhẹ hoặc hở trung bình mà tim chưa to và chưa có triệu chứng suy tim (khó thở khi làm việc, khó thở về đêm, phù chân...) thì không nhất thiết phải mổ ngay mà chỉ nên uống thuốc và theo dõi bệnh định kỳ với bác sĩ chuyên khoa tim.

Vì bệnh tim là bệnh quan trọng, nên việc uống thuốc gì, uống như thế nào và theo dõi cụ thể ra sao thì bạn phải trực tiếp đi khám bác sĩ.

Thân mến và chúc bạn khoẻ.

BS VŨ NGỌC HUY - Khoa Tim mạch can thiệp BV CHỢ RẪY

Có thể bạn muốn biết thêm về cách phòng và điều trị bệnh van tim hai lá

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM