Nhiều lông có phải bị buồng trứng đa nang

Tôi 24 tuổi, ngay từ khi còn bé, tay chân tôi đã có khá nhiều lông. Gần đây, tôi đọc sách báo và biết rằng phụ nữ có nhiều lông là hiện tượng bệnh lý, do buồng trứng đa nang. Tình trạng này có thật sự nguy hiểm không? Nếu tôi bị buồng trứng đa nang thì còn có biểu hiện gì khác không và có nên điều trị ngay không? (Bạn đọc giấu tên)

Hội chứng buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hội chứng này là một tập hợp của các triệu chứng: rối loạn kinh nguyệt (kinh thưa hay vô kinh); tăng hoạt động của nội tiết tố nam (rậm lông, béo phì chủ yếu vùng bụng, mụn mặt, hói đầu kiểu nam giới,...) và siêu âm có hình ảnh buồng trứng đa nang. Phụ nữ được chẩn đoán là hội chứng buồng trứng đa nang khi có 2 trong 3 nhóm triệu chứng trên.

Về mặt lâm sàng, các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang thường làm bệnh nhân đi khám bác sĩ nhất là rối loạn kinh nguyệt hay vô kinh, vô sinh, mụn mặt và rậm lông. Ngoài ra, hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây một số biến chứng muộn khác như tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Nguyên nhân gây hội chứng buồng trứng đa nang chưa được hiểu rõ, do đó, các điều trị hiện tại không phải để làm hết buồng trứng đa nang mà chỉ để điều trị các vấn đề sức khỏe do hội chứng buồng trứng đa nang gây ra.

Nếu bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt thì được điều trị nội tiết để tái tạo chu kỳ kinh; nếu có vấn đề về vô sinh, sẽ được dùng thuốc gây phóng noãn; các triệu chứng của tăng hoạt động nội tiết tố nam sẽ được điều trị bằng nội tiết kháng nội tiết tố nam.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên được tư vấn về chế độ ăn và thể dục để giảm béo phì, có lối sống lành mạnh và cần đi khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa các biến chứng muộn của hội chứng buồng trứng đa nang.

Trường hợp của bạn chỉ có vấn đề nhiều lông. Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán vì nhiều lông còn có thể do nhiều lý do khác chứ không phải chỉ là hội chứng buồng trứng đa nang . Bạn không nên quá lo lắng.

Thạc sĩ–bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan, Đại học Y Dược TPHCM

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM