Điều trị bệnh tăng sinh nội mạc tử cung

Tăng sinh nội mạc tử cung (TSNMTC) là bệnh lý thường gặp ở tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh. Bệnh có thể diễn tiến thành ung thư NMTC nếu không điều trị.

Tăng sinh nội mạc tử cung là bệnh lý thường kèm với xuất huyết tử cung bất thường, xác định tăng sinh nội mạc tử cung chỉ có thể trên giải phẫu bệnh lý và đặc trưng bởi sự gia tăng số lượng và mật độ của những tế bào tuyến nội mạc tử cung gây ra do sự kích thích estrogen quá mức trên nội mạc tử cung mà không có sự thay đổi của progesterone theo chu kỳ.

- Tăng sinh đơn giản: Gia tăng số lượng tuyến, nhưng cấu trúc tuyến còn bình thường.

- Tăng sinh phức tạp: Gia tăng số lượng tuyến và thay đổi cấu trúc.

- Tăng sinh điển hình hay không điển hình khi có hay không có bất thường về mặt tế bào học.

Nguyên nhân tăng sinh nội mạc tử cung

Do nội mạc tử cung bị kích thích liên tục với estrogen và thiếu vắng vai trò đối kháng của progesterone. Tình trạng này có thể gặp trên những người có có chu kỳ kinh không rụng trứng (như hội chứng buồng trứng đa nang, hay vào giai đoạn tiền mãn kinh), những người sử dụng estrogen liên tục không kèm với progesterone.

Triệu chứng tăng sinh nội mạc tử cung

Triệu chứng của tăng sinh nội mạc thường là rối loạn kinh nguyệt với dạng chu kỳ kinh không đều, kinh nguyệt nhiều, đôi khi dẫn đến băng kinh hay thiếu máu.

Điều trị tăng sinh nội mạc tử cung

Trong nhiều trường hợp, tăng sinh nội mạc tử cung được điều trị bằng Progestin. Progestin được sử dụng qua đường uống, tiêm, qua dụng cụ tử cung hoặc dạng bôi kem ở âm đạo. Liều lượng sử dụng phụ thuộc vào độ tuổi và thể tăng sinh. Việc điều trị bằng progestin có thể gây chảy máu âm đạo như trong quá trình hành kinh.

Nếu bạn bị tăng sinh không điển hình, đặc biệt là kiểu tăng sinh không điển hình phức tạp, nguy cơ ung thư sẽ cao hơn. Phẫu thuật cắt tử cung thường là cách điều trị tốt nhất nếu bạn không muốn sinh con nữa.

Hiệu quả điều trị tăng sinh đơn giản điển hình nội mạc tử cung bằng Progestin

- Phương pháp nghiên cứu: thử nghiệm lâm sàng không nhóm chứng được tiến hành tại Bệnh viện Hùng Vương nhằm đánh giá hiệu quả điều trị TSNMTC đơn giản điển hình. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu 106 bệnh nhân tăng sinh đơn giản điển hình nội mạc tử cung trong năm 5/2006-6/2007 tại Bệnh viện Hùng Vương được điều trị bằng Medroxy- progesteron acetat trong 6 tháng, sau điều trị 6 tháng tiến hành sinh thiết NMTC để đánh giá hiệu quả điều trị về mặt bệnh lý.

- Kết quả: đáp ứng điều trị về mặt lâm sàng chiếm tỷ lệ 92.45%, đáp ứng điều trị về mặt bệnh lý chiếm tỷ lệ 91.5%. U xơ tử cung là yếu tố dự đoán có liên quan đến không đáp ứng điều trị.

- Kết luận: Điều trị TSNMTC đơn giản điển hình bằng MPA đạt hiệu quả cao. Sinh thiết NMTC sau điều trị nên được thực hiện bởi vì 8.5% bệnh nhân vẫn tồn tại TSNMTC.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM