Bệnh tăng sinh nội mạc tử cung ở phụ nữ

Tăng sinh nội mạc tử cung là sự gia tăng số lượng và mật độ của những tế bào tuyến nội mạc tử cung gây ra do sự kích thích estrogen quá mức mà không có sự thay đổi của progesterone theo chu kỳ.

Tăng sinh nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là một cấu trúc của tử cung. Từ ngoài vào trong tử cung có ba lớp là lớp phúc mạc, lớp cơ và nội mạc tử cung.

Nội mạc tử cung là một biểu mô tuyến gồm hai lớp: lớp đáy mỏng ít thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, lớp nông thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt và tróc ra khi hành kinh.

Tăng sinh nội mạc tử cung là sự tăng sinh của các tuyến với kích thước và hình dạng không đều đặn kèm theo tỉ lệ tuyến/mô đệm tăng.

Phân loại của tăng sinh nội mạc tử cung:

- Tăng sinh đơn giản: gia tăng số lượng tuyến, nhưng cấu trúc tuyến còn bình thường.

- Tăng sinh phức tạp: gia tăng số lượng tuyến và thay đổi cấu trúc.

Tăng sinh điển hình hay không điển hình khi có hay không có bất thường về mặt tế bào học.

- Tăng sinh điển hình: không có hiện diện các tế bào không điển hình (nghĩa là các tế bào có nhân dị dạng…).

- Tăng sinh không điển hình: có hiện diện các tế bào không điển hình.

Từ lâu tăng sinh nội mạc tử cung được xem như tiền thân của ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, chỉ 1-3% tăng sản nội mạc tử cung điển hình tiến tới ung thư, còn 8-30% tăng sản nội mạc tử cung không điển hình tiến tới ung thư.

- Triệu chứng của tăng sản nội mạc tử cung là xuất huyết âm đạo quanh tuổi mãn kinh.

- Chẩn đoán dựa vào nạo sinh thiết kênh cổ tử cung và buồng tử cung.

Nguyên nhân tăng sinh nội mạc tử cung

Nguyên nhân bất thường được giải thích do nội mạc tử cung bị kích thích liên tục với estrogen và thiếu vắng vai trò đối kháng của progesterone. Tình trạng này có thể gặp trên những người có có chu kỳ kinh không rụng trứng (như hội chứng buồng trứng đa nang , hay vào giai đọan tiền mãn kinh), những người sử dụng estrogen liên tục không kèm với progesterone.

Triệu chứng tăng sinh nội mạc tử cung

Triệu chứng của tăng sinh nội mạc thường là kinh nguyệt rối loạn với dạng chu kỳ kinh không đều, hành kinh rất nhiều, đôi khi dẫn đến băng kinh hay thiếu máu.

- Khám lâm sàng: xuất huyết tử cung bất thường là triệu chứng duy nhất của TSNMTC, thường đi kèm với những chu kỳ kinh không rụng trứng, đau vú. Chẩn đoán chính xác chỉ có thể thực hiện bằng khảo sát giải phẩu bệnh mô nội mạc tử cung (NMTC).

- Cận lâm sàng: siêu âm đầu dò âm đạo giúp đo bề dày NMTC chính xác, nên thực hiện ở đầu chu kỳ. Với bề dày NMTC: 8 – 10 mm và > 4mm ở người mãn kinh có thể nghĩ đến TSMTC. Trong vài trường hợp có thể thấy các nốt Echo kém ở giữa NMTC (tăng sinh dạng polyp nội mạc) hoặc có các nang nhỏ (tăng sinh dạng nang).

- Soi buồng tử cung và nạo sinh thiết: sự kết hợp này cho phép xác định hay loại trừ tăng sinh dạng tuyến và/hay ung thư nội mạc tử cung. Tăng sinh đơn thuần có hình ảnh NMTC dày, dinh dưỡng tốt, có những rãnh. Tăng sinh dạng polype cho hình ảnh nhú lồi vào lòng tử cung trong giai đoạn hoàng thể.

Tăng sinh tuyến dạng nang những lỗ tuyến tạo thành những nang nhỏ; NMTC có bề dày bình thường thậm chí đôi khi giảm (teo dạng nang atrophie kystique). Ngoài ra soi buồng tử cung giúp hướng dẫn việc sinh thiết một cách chính xác.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM