Phân loại ung thư màng phổi và cách chữa trị

Ung thư màng phổi thông thuờng là các u trung mô lành tính hay ác tính, phát sinh do sự tăng sinh hỗn độn của lớp trung mô màng phổi, gồm các tế bào 5 cạnh, sắp xếp sát khít vào nhau.

U màng phổi chia ra 3 loại chính:

1. U trung mô lành tính: hiếm gặp, không chiếm quá 10% tổng số các u màng phổi. Loại thường gặp phát sinh từ lá màng phổi tạng và có thể một kích thước lớn; lúc đó sẽ chèn ép phổi và mới có các biểu hiện lâm sàng. Nếu phát sinh từ lá màng phổi thành thì có thể có hình thái mô học của một u xơ cấu trúc đa dạng, có cuống, khối u thường tiết ra một chất dịch màu vàng chanh, ngoài ra cò gặp nhiều loại u lành tính khác: u nang thể bì, dạng biểu mô có sụn; u mỡ, hai loại u này thường đơn lẻ; u xơ thần kinh. u xơ – cơ; u thần kinh; u bạch mạch hay mạch bạch huyết.

2. U trung mô ác tính nguyên thủy: hiếm gặp. tuy vậy vẫn chiếm đa số trong số trung mô màng phổi, thường gặp ở lứa tổi 40 – 60; tuy nhiên Mogilebuch A. G. thông báo là cũng có thể gặp ở các bệnh nhân trẻ hơn, 10 –209 tuổi (10%) khối u có thể phát triển lan tràn và ngấm rọng vào màng phổi và có thể trên toàn bộ diện tích phổi, thời gian đầu hay gây ra viêm màng phổi có dịch (toàn máu) trong đó có thể gặp các tế bào ung thư.

3. U di căn đến màng phổi: Xảy ra ở người trung niên và người già. Nói một cách đại cương thì ung thư nào cũng di căn đến màng phổi (ung thư dạ dày, ruột, tuyến giáp, tuyến tiền liệt, bộ mát sinh dục nữ) các tế bào ung thư có thể theo dòng máu từ nơi khác đến. Trên thực tế nguồn gốc chủ yếu xuất phát từ các u biểu mô thuộc các cơ quan lân cận lan đến, đặt biệt là ung thư phổi, ung thư vú,.... và được coi như là một phản chỉ định phẫu thuật. Một hình thái có thể của loại ung thư này là sự dày xơ màng lá phổi trhành hay màng lá phổi tạng, có thể đến vài centimet, hình thái của khối u có nang ở trung tâm,...

ung thu mang phoi

Hội chứng trung thất trên với các dấu hiệu chèn ép tĩnh mạch cửa chủ trên:

- Xanh tím rõ rệt hoặc kín đáo xuất hiện sau mỗi lần cố sức, ho hay cuối đầu (ở môi, gò má, tai, w.)

- Tuần hoàn bàng hệ với các tĩnh mạch nổi rõ và ngoằn ngoèo ở phía trên ngực

- Phù xuất hiện chậm: phù nhẹ ở mặt, cổ, các vai, hõm trên dòn, phù cứng ấn ngón tay không lõm.

- Đau khớp các bàn chân, bàn tay, ngón tay dùi trống, sưng ngón chân.

Hội chứng Pancoast – Tobias nếu ung thư ở phần trên lồng ngực: đau vùng vòm, trên dòn, vùng vai và lan tràn ra chi trên do chèn ép các rễ thần kinh C8 – D1; kèm theo teo cơ, rối loạn xúc giác, cảm giác đau và vận động, chèn ép hạch giao cảm cổ với hội chứng Claude Bernard – Horner (còn gọi là hội chứng liệt nhãn cầu – giai cảm): co hẹp đồng tử, hẹp khe mắt (mí mắt), lõm nhãn cầu, nóng và toát mổ hôi một bên má, mạch nhanh, hội chứng pancoast –Tobias xuất hiện chậm, ở giai đoạn bệnh đã phát triển ột thời gian dài, việc chẩn đoán hội chứng tràn dịch màng phổi không có gì khó khăn tắm.

Điều trị ung thư màng phổi

Chưa có phương pháp nào chữa tiết căn có kết quả: mổ, tia xạ, dùng hoá chất cho đến nay ít có hiệu quả. Trong điều trị, chỉ có thể dùng một chất kích thích dính hai lá màng phổi, bịch ổ màng phổi để không cho tiết dịch, chất này phải ít gặp nên tác dụng phụ. Có thể dùng phương pháp dẫn lưu màng phổi. Qua ống dẫn lưu, tiêm vào ổ màng phổi 100mg tétracycline và lưu thuốc trong màng phổi trong 24 giờ. Sau 24 giờ, hút hết dịch và đợi cho hai lá màng phổi dính vào nhau. Phương pháp này có thể kéo dài thời gian sống thêm, nhưng cũng không ngăn cản được sự tiến triển của bệnh.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM