Cách sử dụng thuốc dạng xịt

Có rất nhiều thuốc dạng xịt hiện được dùng cho điều trị hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cách dùng thuốc dạng xịt như thế nào cho đúng vô cùng quan trọng, là một trong các yếu tố hàng đầu quyết định thành công trong điều trị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Để cách dùng thuốc dạng xịt, cần tuân thủ chặt chẽ các bước sau:

1. Mở nắp hộp thuốc: dùng tay mở nắp hộp thuốc

2. Thở ra thật hết: Cầm hộp thuốc giữa hai ngón tay để trước miệng, sau đó thở ra thật hết (động tác này giúp làm rỗng phổi của bạn, để việc hít vào sau này sẽ tốt hơn

cach-su-dung-thuoc-xit

3. Hít thuốc: Ngậm môi kín phần ngậm miệng ở đầu hộp thuốc (như hình minh họa). Bắt đầu hít vào nhẹ và xịt thuốc. Cần phối hợp thật tốt lúc này: Bạn xịt thuốc, và hít vào THẬT NHANH, THẬT SÂU, THẬT DÀI. (Để thấy bạn đã làm đúng chưa, bạn có thể xịt thuốc trước gương, động tác xịt tốt là động tác sau xịt thuốc không thấy hình ảnh thuốc bay qua miệng và lỗ mũi).

cach-su-dung-thuoc-xit-1

4. Nín thở: Sau hít thuốc, bạn nín thở càng lâu càng tốt (thường khoảng 10 giây hoặc cho đến khi tức thở thì thở ra).

cach-su-dung-thuoc-xit-2

Nếu cần xịt thêm thuốc thì làm lại các bước từ 2-4.

Lưu ý:

  • Mỗi lần xịt chỉ xịt một nhát. Sau khi thở đều 4 - 5 nhịp mới xịt tiếp nhát thứ 2. Nếu  bạn xịt hai nhát liên tiếp nhau trong một lần thở thì sẽ có ít nhất 1 nhát sẽ bị lãng phí do bạn chưa kịp hít thì thuốc đã bay mất.
  • Những thuốc có thành phần corticoid: cần xúc miệng sau xịt thuốc. Việc không xúc miệng sau xịt những thuốc này có thể gây nấm họng.
  • Cần nhấn mạnh lại vai trò của động tác: Hít THẬT NHANH, THẬT SÂU, THẬT DÀI ngay sau xịt thuốc giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu của mỗi lần dùng thuốc
  • Mang theo thuốc và dùng thử ngay trước mặt bác sỹ để chắc chắn bạn đã có cách dùng thuốc dạng xịt đúng cách
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM