Bị viêm họng hạt thì phải đốt mới khỏi?

Có một sai lầm mà nhiều người vẫn mắc phải đó là nếu bị viêm họng hạt thì nhất định phải đốt mới khỏi. Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân dù được đốt họng hạt vẫn bị ho lại và tiếp tục mọc các hạt mới.

Rất nhiều phòng khám tư nhân lại thường xuyên đưa ra chỉ định đốt cho bệnh nhân bị viêm họng hạt, trong khi các bác sĩ chuyên khoa lại rất thận trọng khi đưa ra quyết định này.

Dễ tái phát

Đa số các bệnh nhân sau khi đốt họng hạt vẫn bị ho lại hoặc tiếp tục mọc các hạt mới, kể cả bệnh nhân đốt tới 2- 3 lần vẫn bị tái phát. Lý do khó thành công bởi vì mỗi lần đốt chỉ đốt được một số hạt to và mỗi lần đốt như vậy lại kích thích vùng niêm mạc xung quanh đó cũng như các hạt nằm trên vùng niêm mạc đó có thể phát triển nhanh hơn.

Dễ gây sẹo họng

Đốt họng hạt rất dễ gây ra sẹo ở họng cho người bệnh, nhất là những người đốt đi đốt lại nhiều lần. Sẹo có thể to, rõ tới mức há miệng cũng nhìn thấy sẹo. Sẹo họng khiến người bệnh rất khó chịu, luôn có cảm giác vướng ở vùng họng, hay gây tình trạng nghẹn, khó nuốt, có khi người bệnh phải chấp nhận cảm giác khó chịu do sẹo họng kéo dài suốt đời vì khi sẹo đã hình thành thì rất khó chữa.

Do không được bác sĩ giải thích rõ ràng về hậu quả của sẹo họng nên người bệnh vẫn băn khoăn và tiếp tục đi khám, gây tốn kém công sức và tiền bạc. Có nhiều trường hợp người bệnh nghĩ mình bị ung thư thực quản vì lúc nào cũng có cảm giác nuốt vướng ở họng như bị nghẹn.

Gây nhiễm trùng tại chỗ

Do vị trí viêm họng bị tổn thương khi đốt, nhất là những trường hợp đốt họng hạt quá sâu nên có nguy cơ gây nhiễm trùng tại chỗ, nếu không được phát hiện sớm và chính xác thì bệnh ngày càng trầm trọng hơn, những trường hợp này thường rất nặng, điều trị khó khăn và tốn kém.

Cần tìm đúng căn nguyên

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm họng hạt.Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng viêm đi viêm lại vùng họng hoặc do viêm nhiễm nhiều lần vì bị trào ngược dạ dày thực phẩm… Do đó, để điều trị bệnh hiệu quả cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và triệt tiêu những căn nguyên gây bệnh này.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM