Cách xử trí bệnh lác mắt ở trẻ

Theo số liệu của Trung tâm Mắt TP HCM, 68,5% số trẻ bị bệnh lác mắt khởi bệnh lúc dưới 2 tuổi, chỉ có 9% bắt đầu ở tuổi 6-15. Điều trị bệnh lác mắt bẩm sinh hiệu quả nhất là lúc trẻ mới bắt đầu lác và trước 2 tuổi. Với các loại bệnh lác mắt khác cũng không nên để muộn quá 6 tháng.

Nguyên nhân gây bệnh lác mắt

Về nguyên nhân gây bệnh lác mắt, 40% là do bẩm sinh (xuất hiện từ 0-6 tháng tuổi), 40% do tật khúc xạ và 20% do bệnh lý khác. Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Hồng, phụ trách phòng khám bệnh lác mắt Trung tâm Mắt TP HCM, cho biết: Bệnh viễn thị, nếu không được điều trị, sẽ dẫn đến bệnh lác mắt trong (một mắt nhìn lệch vào trong), còn bệnh cận thị không được điều trị có thể gây lác ngoài (một mắt nhìn lệch ra ngoài).

Ba quan niệm sai lầm của các bậc phụ huynh

Sau đây là một số điều mà cha mẹ thường nghĩ đến khi con cái bị bệnh lác mắt:

  • Bệnh lác mắt tuy làm bé "xấu" đi nhưng không gây đau nên không cần điều trị sớm.
  • Trẻ nhỏ khó khám và điều trị.
  • Nếu điều trị thì phải phẫu thuật, tốn nhiều tiền. Những quan niệm này là hoàn toàn sai lầm.
  • Thứ nhất: Điều trị bệnh lác mắt bẩm sinh hiệu quả nhất là lúc bệnh mới khởi phát và khi trẻ dưới 2 tuổi. Lác không được điều trị sớm sẽ kéo theo những hậu quả nghiệm trọng.
  • Thứ hai: Trẻ nhỏ vẫn có thể khám và điều trị được.
  • Thứ ba: Có nhiều phương pháp điều trị, không nhất thiết phải mổ. Ví dụ, nếu nguyên nhân là tật khúc xạ (cận thị, viễn thị) thì chỉ cần cho trẻ đeo kính đúng độ là sẽ hết bệnh lác mắt.

Ba nguy cơ khi điều trị muộn

  • Các nguy cơ đó là:
  • Rối loạn cơ vận nhãn.
  • Nhược thị (giảm thị lực) mắt lác.
  • Mất thị giác 2 mắt (thị giác này cần thiết để nhìn hình nổi và và phân biệt chính xác khoảng cách). Bệnh thường gặp trong trường hợp bệnh lác mắt bẩm sinh không được điều trị trước 9 tuổi, gây nhược thị không thể phục hồi. Người mắc bệnh này không thể làm những nghề đòi hỏi sự chính xác cao và hay gặp nguy hiểm khi lái xe.
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM