c

Em 19 tuổi, đang là sinh viên. Em ở ký túc xá, trong phòng em có 2 bạn bị đau mắt, em là người thứ 3 mắc bệnh. Đi khám bác sĩ nói chúng em bị bệnh viêm kết mạc mùa xuân. Em không hiểu tại sao lại gọi như vậy? Có nguy hiểm không? (Ngô Thị Thúy Hà - Hà Nội)

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân thường gặp trong mùa xuân nên có tên gọi như vậy, mặc dù vậy bệnh cũng có thể xuất hiện vào các thời điểm khác trong năm. Khi mắc bệnh viêm kết mạc mùa xuân, cả hai mắt thường đỏ, ngứa, cảm giác nóng rát, chảy nước mắt, nhìn ánh sáng rất chói mắt, có nhiều dử mắt. Bệnh hay tái phát theo mùa.

Trong mi mắt có những nốt (nhú gai) màu đỏ lớn, đường kính trên 1mm nằm sát nhau, có hình dáng như được lát một lớp sỏi, nhú gai có mạch máu ở đỉnh, hoặc thấy những nốt có màu trắng như sữa ở gần lòng đen. Đây là một bệnh do dị ứng. Khi một vật lạ (hạt phấn hoa, bụi...) rơi vào mắt, kết hợp với một kháng thể làm vỡ một loại tế bào ở mắt được gọi là dưỡng bào, dưỡng bào này vỡ sẽ làm thoát ra các hoạt chất gây ngứa, đỏ, phù...

Vào mùa xuân hoa nở nhiều, các loại phấn hoa bay tỏa vào không khí, nếu vào mắt người có tạng dị ứng sẽ dễ gây nên những triệu chứng trên. Khi có những dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc mùa xuân cần đi khám và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh tự ý dùng thuốc sẽ dẫn đến những tác động xấu.

Nếu không điều trị sớm và đúng có nguy cơ biến chứng viêm giác mạc, có thể ảnh hưởng đến thị lực.

Để phòng bệnh viêm kết mạc mùa xuân, cần dùng kính khi đi ra ngoài để chống bụi, nên vệ sinh sạch sẽ bằng nước muối sinh lý 0,9% sau mỗi lần đi ngoài đường về, dùng riêng khăn và nước sạch để rửa mặt.

BS. Lê Sơn

Xem thêm các bài viết liên quan về bệnh viêm kết mạc:

  •  

=> Cách phòng tránh bệnh viêm kết mạc

=> Cách điều trị bệnh viêm kết mạc

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM