Bệnh lác mắt có thể dẫn tới mù

Bệnh lác mắt (còn gọi là “hiếng”, “lé”) là một dị tật ở mắt do lệch trục nhãn cầu. Tiếc thay, không ít người xem nhẹ dị tật này, coi nó chỉ xấu về mặt thẩm mỹ mà không đi chữa hoặc chậm trễ trong việc chữa trị dẫn đến những hậu quả xấu không thể hồi phục.

Hơi hiếng, có sao đâu!

Chị Thu Hoài (Từ Liêm, Hà Nội) phát hiện ra con mình bị bệnh lác mắt nhờ... bà hàng xóm. Chẳng là chị sinh được đứa con trai đẹp như tranh. Đến năm bé 3 tuổi, một lần bà hàng xóm nhìn chị, nhìn thằng bé, có vẻ đắn đo rồi mãi mới nói: “Cháu cho thằng Bin đi khám đi. Hình như mắt nó có vấn đề. Nếu không nhầm là hiếng đấy!”. Thu xếp công việc, sau 1 tuần chị đưa con đi khám. Kết quả là bà hàng xóm nói đúng. Con chị đã phải hàng ngày đến bệnh viện để tập mắt, phải đeo kính và thường xuyên bị một con mắt còn lại.

Theo TS. Lê Kim Xuân, Phó trưởng khoa Mắt trẻ em, BV Mắt T.Ư, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lác mắt nhưng cũng có một số trường hợp là “lác giả”, tức là tưởng là bệnh lác mắt nhưng lại không phải (đó chính là lý do một số cháu được đưa đi khám vì cho rằng bị bệnh lác mắt, cứ nằng nặc đòi bác sĩ chữa trong khi bác sĩ bảo không cần chữa). Nhưng nhiều cháu đưa đến viện khi đã muộn do người lớn quan niệm bệnh lác mắt không nguy hiểm. Chỉ khi con gần như không nhìn thấy gì mới đưa đi khám. Lúc đó, bác sĩ chỉ còn phẫu thuật để giải quyết về mặt thẩm mỹ, còn bệnh lác mắt vẫn hoàn lác.

Cần đi khám khi trẻ nhìn ngang, nhìn ngửa

BS Hoàng Cương, phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học, BV Mắt T.Ư cho biết: “Lác thực sự thường được phát hiện và chữa trị từ 3 – 6 tuổi. Lác như vậy thường liên quan đến viễn thị số cao. Nếu cận thị mà lệch khúc xạ thì hay gây lác ngoài ở phía bên cận cao.

Một tỷ lệ trẻ bị bệnh lác mắt ngay sau khi sinh ra do can thiệp sản khoa khiến một số trẻ bị xuất huyết não, gây liệt dây thần kinh, gây bệnh lác mắt. Mắc lác lệch trục thường “mải chơi”, không làm việc. Việc điều trị là để bắt 2 mắt cùng làm việc.

Hiện nay, mắt dưới 2/10 coi là nhược thị. Người chỉ đếm được ngón tay trong phạm vi dưới 2m được coi là mù.

Theo Ts. Lê Kim Xuân, mắt giả là do cấu tạo của mi mắt (thừa da mi trên) hoặc do gốc mũi tệt. Trường hợp giả bệnh lác mắt, khi khám thấy nhãn cầu vẫn thẳng, không có dấu hiệu lệch trục. Bệnh lác mắt bẩm sinh do viễn thị chỉ đeo kính là khỏi. Lác lâu ngày không được chữa dẫn tới mù.

Trường hợp đến sớm, mắt không có tổn thương thì mới hồi phục được.

Để điều trị bệnh lác mắt, trước hết phải chữa cho hết mù. Sau khi hết mù sẽ kéo lại cho thẳng. Khi trẻ sinh ra, cần quan sát. Nếu thấy trẻ nhìn ngang, nhìn ngửa, nhìn không cân bằng thì cần đi khám. Việc nhận biết bệnh lác mắt không khó, cái chính là trẻ cần nhận được sự quan tâm của bố mẹ, tránh những trường hợp mù đáng tiếc.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM