Cẩn thận bệnh đau mắt đỏ lây qua hơi thở

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh thường gặp và dễ lây lan. Tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng bệnh đau mắt đỏ cần điều trị dài ngày, dễ lây gây tốn kém tiền bạc, bất tiện trong sinh hoạt và công việc. Cùng tham khảo khảo nguyên nhân và cách điều trị trong sự kiện bệnh đau mắt đỏ để sớm đẩy lùi căn bệnh dễ lây lan này.

Bệnh đau mắt đỏ đang lây lan nhanh và bùng phát ở nhiều nơi. Bác sĩ Hoàng Cương - Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, đau mắt đỏ là một loại bệnh mà phòng bệnh tốt và đơn giản hơn nhiều so với chữa bệnh.
Bài liên quan:

Chung phòng điều hòa cũng bị lây

Bác sĩ Hoàng Cương cho biết, bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp xảy ra do nhiễm virus. Ban đầu chỉ là mắt cộm, đỏ, ngứa, chảy nước mắt một chút. Nếu để nặng bệnh nhân có thể bị phù mắt hoặc có màng trong mắt.

Nói về cơ chế lây lan bệnh, BS Hoàng Cương cho hay, bệnh đau mắt đỏ chủ yếu lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với dịch nhờn từ mắt (dử mắt) qua tay bệnh nhân hoặc qua các vật dụng trung gian như: Khăn mặt, chậu rửa, tay nắm cửa, đồ chơi, chăn gối… Khi người bệnh lấy tay dụi mắt rồi cầm vào những vật dụng thì virus lưu lại và truyền cho những người khác khi họ tiếp xúc sau đó.

Ngoài ra, bệnh có thể lây qua hơi thở và nước bọt người mang mầm bệnh như nói chuyện quá gần, ho, hắt hơi... Nếu một người trong nhà bị bệnh đau mắt đỏ, dù có tránh chạm mặt trò chuyện nhưng sau đó họ vẫn có thể lây do virus từ hơi thở bệnh nhân phát tán vào không khí. Hoặc mọi người làm việc cùng trong phòng điều hòa vẫn có thể lây bệnh. Do đó, khi bị bệnh đau mắt đỏ nên hạn chế đến nơi đông người để tránh lây bệnh cho người khác.

TS.BS Vũ Tuệ Khanh - Khoa Kết giác mạc  (BV Mắt Sài Gòn – Hà Nội I) cho biết, đây là bệnh do virus nên dễ lây thành dịch nơi công cộng như trường học, nơi làm việc. Bệnh đau mắt đỏ có miễn dịch ngắn hạn nên chỉ sau thời gian ngắn người bệnh khỏi có thể vẫn bị tái nhiễm.

Nước bể bơi cũng là nơi truyền bệnh đau mắt đỏ rất nhanh. Khi có một người bị đau mắt đỏ đi bơi ở đó, virus gây bệnh sẽ tồn lưu trong nước một thời gian và lây truyền cho những người khác.

Cách phòng và tránh lây lan bệnh

benh-dau-mat-do

Bác sĩ Hoàng Cương nhấn mạnh, đau mắt đỏ là một loại bệnh mà phòng bệnh tốt và đơn giản hơn nhiều chữa bệnh. Để phòng bệnh, bạn nên:

 • Rửa tay, chân bằng xà phòng.
 • Súc miệng nước muối.
 • Tránh dụi tay vào mắt.
 • Hạn chế đi bơi khi có dịch.
 • Tránh đến nơi đông người, đặc biệt là tiếp xúc với người bệnh.
 • Khi tiếp xúc với người bị đau mắt đỏ nên có khẩu trang.
 • Không dùng chung đồ dùng, dụng cụ với người bệnh.
 • Uống thật nhiều nước để có thể thải được độc tố trong cơ thể.
 • Rửa mặt ít nhất 3 lần/ngày bằng nước sạch, dùng khăn riêng. Vệ sinh khăn mặt của mình bằng cách giặt sạch và phơi ngoài nắng.
 • Có thể rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý hoặc nước nhỏ mắt để phòng.
 • Khi hệ miễn dịch kém rất dễ lây bệnh nên mọi người cần tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách bổ sung vitamin C như uống nước chanh, cam…

Khi đã bị đau mắt cần thực hiện các biện pháp sau:

benh-dau-mat-do

Đối với người bệnh: Nên nghỉ ngơi khoảng 1 tuần để tránh lây lan và điều trị tích cực. Rửa tay trước và sau khi tra thuốc.  Rửa sạch dử mắt bằng cách kéo nhẹ mi dưới xuống, tra dung dịch NaCl 0,9% vào mắt và dùng khăn giấy hoặc gạc thấm khô mắt. Dùng riêng đồ dùng cá nhân như khăn, chậu rửa mặt, ly chén. Giặt ga giường, vỏ gối, khăn mặt bằng nước tẩy, phơi khô và ủi nóng.

Đối với những người khác trong gia đình: Trong nhà có người mắc bệnh cần hạn chế ngủ chung giường người mắc bệnh và sau khi khỏi bệnh ít nhất 1 tuần. Sau khi nhỏ thuốc cho người bệnh phải rửa tay sạch sẽ bằng xà bông, lau khô. Tuyệt đối không sử dụng thuốc của người bệnh để nhỏ phòng ngừa cho mình và người khác. Điều này sẽ gây lây nhiễm chéo và tạo ra chủng vi khuẩn kháng thuốc.

Đối với trường học, nơi làm việc: Nơi làm việc, khi có người bị bệnh đau mắt đỏ cần nghỉ việc từ 3-5 ngày để tránh lây lan. Đối với học sinh, khi ở trường có bạn bị đau mắt cần cho nghỉ học để tránh lây lan cho các bạn cùng lớp. Hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên và không dụi tay bẩn lên mắt. Học sinh ở các trường nội trú, bán trú không cho học sinh dùng chung đồ dùng cá nhân và ngủ chung giường. Nếu cô giáo bị đau mắt cũng phải nghỉ cách ly ít nhất 3-5 ngày tránh lây cho học sinh.

Dễ mù nếu điều trị nhầm

BS Cương cho hay, bệnh đau mắt đỏ rất dễ nhầm với bệnh viêm nội nhãn, viêm màng bồ đào… Tuy cùng triệu chứng đỏ mắt nhưng hai bệnh này làm thị lực suy giảm trầm trọng. Nếu chẩn đoán muộn thì dù có điều trị tốt cũng sẽ dẫn tới tổn hại thị lực nghiêm trọng, thậm chí mù lòa.

Đọc thêm: Cách trị bệnh đau mắt đỏ tại nhà hiệu quả

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM