Viêm ruột thừa - Dễ nhầm lẫn với các bệnh khác

Viêm ruột thừa rất dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác vùng chậu ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. Đối với phụ nữ, từ 15 đến 50 tuổi, trong các trường hợp đau bụng cấp vùng chậu, viêm ruột thừa chiếm hơn 85%.

Viêm ruột thừa là một bệnh lý ngoại khoa tiêu hoá thường gặp nhất và cũng dễ lầm trong khi chẩn đoán nó với các bệnh phụ khoa khác.

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa

Ruột thừa hình con giun đũa, dài ngắn khác nhau tuỳ mỗi người. Kích thước ruột thừa dài từ 3 - 13 cm, là một ống có đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già)

Đầu ruột thừa nằm tự do, nên có thể xoay và ở những vị trí khác nhau: sau manh tràng, tiểu khung (phần thấp của ổ bụng phụ nữ), dưới gan... Chính vì vậy, triệu chứng lâm sàng của viêm ruột thừa biểu hiện nhiều vị trí đau khác nhau, gây ra những khó khăn cho chẩn đoán.

Viêm ruột thừa là do sự tắc nghẽn trong lòng ruột thừa.

Các nguyên nhân gây nghẽn gồm:

 • Phì đại các nang bạch huyết, chiếm 60% các trường hợp. Các nang bạch huyết dưới niêm mạc phì đại do nhiễm trùng đường ruột.
 • Ứ đọng phân trong lòng ruột thừa, chiếm 35% các trường hợp
 • Vật lạ (4%) gồm: các hạt trái cây nhỏ như ổi, ớt... hay các loài ký sinh trùng đường ruột như giun kim, sán dây
 • Do bướu thành ruột thừa hay thành manh tràng đè vào (1%)

Sau khi thành ruột thừa bị tắc nghẽn, diễn tiến viêm tuỳ thuộc vào 4 yếu tố sau: thể tích lòng ruột thừa, mức độ tắc nghẽn, sự xuất tiết liên tục của niêm mạc ruột thừa (lớp trong cùng của ruột có vai trò hấp thu các chất dinh dưỡng), tính không đàn hồi của thanh mạc (lớp ngoài cùng) của ruột thừa.

Do đó, viêm ruột thừa sẽ có nhiều cấp độ khác nhau: Viêm ruột thừa sung huyết, viêm ruột thừa nung mủ, viêm ruột thừa hoại tử.

Ruột thừa bị tắc nghẽn, chất nhầy ứ đọng trong lòng càng lúc càng nhiều, làm tăng áp suất trong lòng ruột. Khi viêm ruột thừa nhiễm trùng, biến đổi chất nhầy trong lòng ruột thành mủ.

Áp lực trong lòng ruột thừa ngày càng tăng dần, sẽ làm đình trệ hồi lưu tĩnh mạch... gây ứ huyết, phù nề viêm mạc, tạo điều kiện cho nhiễm trùng phát triển và vết loét ở niêm mạc ruột thừa xuất hiện.

Sự viêm nhiễm và gia tăng áp lực trong lòng ruột thừa trong giai đoạn này biểu hiện bằng đau bụng quanh rốn hay trên rốn.

Bệnh diễn tiến tiếp tục làm thuyên tắc tĩnh mạch và thiếu máu động mạch. Vùng thiếu máu nhiều nhất ở ruột thừa sẽ là bờ tự do, nơi đây xuất hiện nhiều điểm hoại tử.

Viêm ruột thừa hoại tử là giai đoạn đầu của viêm ruột thừa có biến chứng.

Khi viêm ruột thừa không diễn tiến quá nhanh, viêm dính các quai ruột thừa, xung quanh ruột thừa xuất hiện.

Ở bệnh nhân quá già hay quá trẻ, diễn tiến nhanh của bệnh có thể dẫn đến viêm toàn bộ vùng bụng.

Triệu chứng

 • Đau bụng: Bao giờ cũng có và là lý do đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Cơn đau xuất hiện bất cứ lúc nào, khi làm việc, nghỉ ngơi hay đang ngủ... Mức độ đau vừa phải hay chỉ đau âm ỉ, ít khi thấy bệnh nhân đau dữ dội, từng cơn.
 • 55% trường hợp có cơn đau điển hình thường khởi phát ở vùng thượng vị hay quanh rốn, sau đó lan xuống hố chậu phải.
 • Sốt: Đa số bệnh nhân thường sốt nhẹ từ 380C đến 38,50C. Khi sốt trên 390C thường là có biến chứng như viêm phúc mạc hay áp xe ruột thừa.
 • 95% bệnh nhân viêm ruột thừa có triệu chứng nôn hay buồn nôn.
 • Khi người lớn bị đau ruột thừa, thường có cảm giác chán ăn.
 • Tiêu chảy: Gặp nhiều ở trẻ em. Tiêu chảy là triệu chứng của viêm ruột thừa thể nhiễm độc. Tuy nhiên, tiêu chảy làm cho việc chẩn đoán xác định ruột thừa càng trở nên khó khăn hơn.
 • Tiểu khó hay tiểu gắt: gặp khi ruột thừa dài, nằm ở tiểu khung, kích thích bàng quang.

Chẩn đoán viêm ruột thừa thường dễ dàng trong những trường hợp điển hình. Tuy nhiên, một số trường hợp biểu hiện lâm sàng không rõ ràng. Nhiều bệnh lý vùng chậu và tiểu khung thường có triệu chứng trùng lặp.

BS. Nguyễn Phan Tú Dung - Khoa Ngoại BV Nhân dân 115

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM