Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ

Bé đi tiêu thường xuyên (gần như ngay sau khi ăn); phân của bé lỏng (lẫn với nhiều nước) là hai dấu hiệu đặc trưng chứng tỏ bé mắc bệnh tiêu chảy.

Chứng bệnh tiêu chảy nặng có thể đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của bé do bé bị mất nước. Để phòng tránh điều này, tốt nhất bạn nên bổ sung nước cho bé kịp thời.

Hãy chú ý đến 9 nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cho bé như sau.

1. Nhiễm virus

Một số loại virus như rotovirus, adenovirus, calisivirus, astrovirus có thể gây bệnh tiêu chảy ở bé với các biểu hiện kèm theo, bao gồm: nôn (trớ), đau bụng, sốt, rùng mình, đau nhức cơ thể.

2. Nhiễm khuẩn

Một số loại vi khuẩn là salmolenna, shigella, staphylococcus, campylobacter hoặc E.coli có khả năng gây bệnh tiêu chảy ở bé. Nếu bị nhiễm khuẩn, nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy nặng ở bé là khá cao, với một số dấu hiệu kèm theo là chuột rút, đi tiêu ra máu và sốt (bé có thể bị trớ hoặc không).

Vi khuẩn E.coli thường được tìm thấy trong nguồn thức ăn chưa chín hoặc bị nhiễm khuẩn. Đây được xem là loại vi khuẩn nguy hiểm số 1 vì nó có khả năng khiến bé mắc bệnh tiêu chảy nặng.

Ngay sau khi bé xuất hiện những dấu hiệu bệnh tiêu chảy như trên, bạn nên đưa bé đi khám. Bác sĩ sẽ tìm ra loại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy bằng cách kiểm tra mẫu phân của bé.

3. Nhiễm trùng tai

Một số trường hợp, chứng nhiễm trùng tai (có thể do vi khuẩn hoặc virus) là thủ phạm gây nên hiện tượng bệnh tiêu chảy ở bé. Dấu hiệu phổ biến là bé thường xuyên quấy khóc và không ngừng kéo tai; bé có thể bị nôn (trớ), kém bú...

4. Nhiễm ký sinh trùng

Giardiasis là một loại ký sinh trùng cực nhỏ cư trú trong ruột. Triệu chứng khi bé mắc bệnh tiêu chảy do nhiễm ký sinh trùng bao gồm: đi tiêu phân lỏng, phân có chất nhầy, người bé như sưng lên. Loài ký sinh trùng có khả năng sinh sôi nảy nở trong ruột và bé cần được điều trị bởi một loại thuốc đặc biệt, theo chỉ định của bác sĩ.

5. Thuốc kháng sinh

Nếu bé mắc bệnh tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh thì kháng sinh được coi là yếu tố gây bệnh, do nó đồng thời tiêu diệt cả những loại vi khuẩn có lợi trong ruột. Trường hợp này, bạn nên trao đổi với bác sĩ về đơn thuốc đã sử dụng trước đó.

6. Quá nhiều nước hoa quả

Đặc biệt là loại nước quả chứa nhiều sorbitol và fructose. Quá nhiều nước hoa quả cũng có thể khiến dạ dày của bé "bị ốm" và gây nên tình trạng đi tiêu lỏng. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn không nên cho bé sử dụng nước quả trước tuổi ăn dặm, với bé bước vào tuổi ăn dặm, lượng nước quả tối đa khoảng 100-150ml mỗi ngày.

Việc pha sữa không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy; vì thế, bạn nên đảm bảo cân đối tỷ lệ nước khi pha sữa cho bé bằng bình.

7. Dị ứng thức ăn

Dấu hiệu cần đưa bé đi khám là bé khó thở, môi và mặt bị sưng lên. Tình trạng dị ứng thức ăn có thể gây nên chứng bệnh tiêu chảy nhẹ hoặc nặng, kéo dài trong vài giờ đồng hồ. Dấu hiệu thường thấy là bé đi tiêu phân lỏng, liên tục, phân có thể lẫn máu; bé bị đau bụng. Trường hợp dị ứng nặng, bé có thể nổi ban, khó thở.

Dị ứng protein có trong sữa là một trong những dấu hiệu dị ứng thức ăn cơ bản ở bé. Chỉ nên dùng sữa bò khi bé được một tuổi; tuy nhiên, một số loại sữa hộp có nguyên liệu chính là sữa bò hoặc những sản phẩm từ sữa bò như phômai, sữa chua... cũng có thể khiến bé bị dị ứng.

Một số trường hợp, bé bú mẹ cũng có khả năng bị dị ứng do người mẹ tiêu thụ nhiều sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò. Một số thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng cao là trứng, các loại hạt, đậu nành, bột mỳ, cá hoặc động vật có vỏ.

8. Không dung nạp được thức ăn

Không giống dị ứng thức ăn, hiện tượng không dung nạp được thức ăn là kết quả của hệ tiêu hóa không thích nghi được với một (hoặc một số) loại thức ăn nào đó. Nó còn có tên khác là chứng nhạy cảm với thức ăn.

Một số trường hợp, bé không có khả năng dung nạp được lactose. Điều này có nghĩa là cơ thể của bé không sản xuất đủ lactase - một enzyme cần thiết để tiêu hóa lactose (chất đường có trong sữa bò và các sản phẩm từ sữa). Lượng lactose không được tiêu hóa sẽ định cư trong ruột và gây nên chứng bệnh tiêu chảy, đau bụng. Triệu chứng này thường xuất hiện 1-2 giờ đồng hồ sau khi bé tiêu thụ một sản phẩm sữa.

9. Ngộ độc

Nếu bé bị bệnh tiêu chảy, kèm nôn (trớ) trong khi bạn nghi bé đã ăn nhầm những thứ không phải thức ăn như thuốc, hóa chất, thực vật... thì bạn nên đưa bé đi khám. Trường hợp nặng, bé có thể khó thở hoặc hôn mê, dấu hiệu khác là bé mệt mỏi, co giật.

Lưu ý

Màu sắc và độ rắn của phân thường phụ thuộc vào thức ăn của mẹ (khi bé bú mẹ hoàn toàn) và thức ăn ngoài (khi bé bước vào tuổi ăn dặm).

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM