Cẩn thận khi đau vùng bụng dưới bên phải - viêm ruột thừa

Con tôi hay bị đau bụng do rối loạn tiêu hóa, nhưng đôi  lúc cháu có những cơn đau dữ dội làm tôi nghĩ đến cháu bị đau ruột thừa. Vậy xin hỏi bệnh viêm ruột thừa là như thế nào và biểu hiện của bệnh ra sao?

Trẻ bị viêm ruột thừa mà không được phát hiện sớm, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe như có thể vỡ ruột thừa gây nhiễm trùng vùng bụng, thậm chí còn dẫn đến tử vong. Bệnh hay xảy ra ở độ tuổi từ 11 đến 20 tuổi. Trẻ ở các gia đình có người bị viêm ruột thừa có thể bị tăng nguy cơ mắc bệnh này, đặc biệt bé trai.

Không có cách phòng bệnh viêm ruột thừa. Vì thế, chỉ có cách phát hiện sớm để được điều trị sớm là đem lại hiệu quả.

Triệu chứng đặc trưng đầu tiên của viêm ruột thừa là sốt nhẹ, sau đó người bệnh bị đau xung quanh rốn, kèm với nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón, tiếp đến là những cơn đau bụng dữ dội, đặc biệt vùng quanh rốn, vùng bụng dưới bên phải. Cơn đau đôi khi không liên tục, nó xuất hiện rồi hết, sau đó trở thành cơn đau kéo dài và đau nhói.

Với các phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm hiện đại, hầu hết những trường hợp mắc viêm ruột thừa có thể được xác định và điều trị mà không gây biến chứng. Nhưng nếu bệnh không được điều trị, có thể đoạn ruột bị viêm sẽ vỡ trong vòng một ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Khi đó, cơn đau sẽ lan ra khắp vùng bụng và người bệnh có thể bị sốt rất cao.

Khi trong nhà có người bị đau bụng, đặc biệt là trẻ nhỏ với những triệu chứng như nêu trên, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất và lưu ý không tự ý dùng thuốc.

BS Nguyễn Hùng

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM