Bệnh ung thư đại trực tràng phát hiện sớm dễ điều trị

Bệnh ung thư đại trực tràng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng. Cần đi khám để sớm phát hiện và điều trị ung thư đại trực tràng kịp thời.

Bệnh ung thư đại trực tràng (ĐTT) gặp ngày càng nhiều ở Việt Nam, chiếm hàng thứ hai trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa, ít hơn ung thư gan nhưng nhiều hơn ung thư dạ dày. Hiện ung thư đại trực tràng không còn là bệnh nan y nữa mà có thể chữa hết hoàn toàn nếu được phát hiện ở những giai đoạn sớm.

Những người nào dễ mắc bệnh ung thư đại trực tràng?

Bệnh ung thư  có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, có hơn 90% các trường hợp phát bệnh ở tuổi trên 40. Sau đó, cứ mỗi 10 năm thì nguy cơ mắc bệnh tăng lên gấp đôi. Điều này có nghĩa là tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng.

Ngoài yếu tố tuổi cao, những người sau đây cũng dễ mắc bệnh hơn những người khác: Người có anh chị em hoặc cha mẹ mắc bệnh ung thư hay polyp đại trưc tràng, người bị bệnh viêm loét đại trưc tràng, người bệnh đa polyp đại tràng, người bị bệnh ung thư vú hay tử cung.

Triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng là gì?

Các triệu chứng thường gặp của ung thư đại trưc tràng là đi tiêu ra máu và thay đổi thói quen đi vệ sinh. Đau bụng và sút cân là những triệu chứng muộn của bệnh. Đáng tiếc là các polyp hay ung thư ở giai đoạn sớm thường không gây triệu chứng gì khó chịu. Do vậy, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho những người trên 50 tuổi nên bao gồm cả tầm soát ung thư đại trưc tràng.

Có nhiều phương cách tầm soát ung thư đại trưc tràng, như: bác sĩ thăm khám trực tràng bằng ngón tay, xét nghiệm phân để tìm máu, nội soi đại tràng chậu hông hay nội soi đại tràng, chụp hình đại tràng cản quang. Bác sĩ sẽ thảo luận và lựa chọn phương cách thích hợp cho bệnh nhân.

Điều trị bệnh ung thư đại trực tràng như thế nào?

Hầu hết các trường hợp ung thư đại trưc tràng phải được phẫu thuật cắt đoạn đại trưc tràng kèm theo khối u để điều trị bệnh. Tùy theo vị trí, giai đoạn u và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ lựa chọn kỹ thuật mổ mở (vết thương lớn 20 – 25 cm ở thành bụng) hay phẫu thuật nội soi (với vết mổ 1 cm, hình ảnh được truyền ra màn hình bên ngoài). Chiếu xạ hay truyền hóa chất có thể được sử dụng thêm vào trong quá trình điều trị, tùy theo giai đoạn và vị trí u.

dieu tri ung thu dai truc trang
Điều trị bệnh ung thư đại trực tràng

Điều trị ung thư đại trưc tràng trong giai đoạn mới phát triển của bệnh cho tỉ lệ thành công từ 80% – 90%. Tuy nhiên, tỉ lệ này giảm xuống còn 50% nếu phát hiện trong giai đoạn muộn hơn. Nhờ kỹ thuật nội soi và các máy khâu nối tự động, bệnh nhân mổ ung thư đại trưc tràng ít khi phải mang hậu môn nhân tạo (dưới 5%).

Có thể ngăn ngừa bệnh ung thư đại trực tràng?

Ung thư đại trưc tràng hoàn toàn có thể ngăn ngừa được bằng cách loại trừ các polyp đại trưc tràng hay các sang thương tiền ung thư, kỹ thuật này được thực hiện dễ dàng trong lúc nội soi đại trưc tràng.

Chế độ ăn ít béo, đạm, nhiều chất xơ, luyện tập thể dục đều đặn cũng giúp ngăn ngừa ung thư đại trưc tràng phát triển. Cảnh giác đến sự thay đổi thói quen đại tiện. Khi táo bón kéo dài, tiêu chảy nhiều ngày, táo bón xen lẫn tiêu chảy, tiêu phân đàm máu... phải đến bác sĩ khám ngay.

Nội soi đại tràng thực hiện tầm soát ung thư cho những bệnh nhân trên 50 tuổi và những người có nguy cơ bị bệnh cao (những người có người thân bị bệnh ung thư đại trưc tràng phải được soi từ năm 40 tuổi).

Ung thư đại trưc tràng là một bệnh có thể phòng ngừa và điều trị rất hiệu quả nếu được phát hiện sớm. Nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để tránh việc điều trị khó khăn, tốn kém và ít hiệu quả.

Từ những polyp lành tính

Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng có nguồn gốc phát triển từ những polyp lành tính. Các sang thương tiền ung thư này xuất hiện ở niêm mạc đại trưc tràng, nhiều nhất là ở những người trung niên, polyp có thể lớn lên và chuyển thành ung thư. Vì vậy, loại bỏ các polyp này là một phương cách để ngăn ngừa ung thư đại trưc tràng.

=> Xem thêm: Ung thư đại trực tràng ở người cao tuổi

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM