Tập yoga cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Sau khi tập Yoga, nhiều trẻ chậm phát triển trí tuệ đã có được sức khỏe khá hơn: Tăng cân, biết đọc, viết, chào hỏi và giữ vệ sinh cá nhân...

Kết hợp rèn luyện Yoga, trẻ chậm phát triển trí tuệ (TCPTTT) của Trung tâm Hy vọng, thuộc Hội cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Hà Nội đã có tiến bộ đáng kể. 60% học sinh lớp A1 biết đọc biết viết, 90% biết giao tiếp, chào hỏi lễ phép, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Theo cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ gần đây nhất, có 85% trẻ tăng cân, có trẻ tăng 3-4kg:…

Từ một nhóm trẻ ban đầu với 5-6 trẻ khuyết tật từ 3-7 tuổi, hiện nay trung tâm đã tiếp nhận gần 60 trẻ em khuyết tật, tự kỷ, nhiễm chất độc Đioxin…trẻ chậm phát triển trí tuệ ở độ tuổi 3-11.

Yoga đuợc trung tâm đưa vào chương trình học từ năm 2002. Hầu hết các cháu trước khi vào đây đều nói không rõ lời, không gọn ý, không cầm được thìa, bút, hàng tuần không nhớ được mặt chữ A, nay cháu nào không nói được đã nói được, không viết được đã viết được. Thể trạng của những cháu hiện thời theo học ở trung tâm là khá ổn định.

Cụ thể như cháu Nguyễn Anh Phong vào trung tâm từ năm 2000. Khi mới vào, có duy nhất một từ “mẹ” cháu phát thành âm, cháu không cầm được bút. Sau khi tập yoga, cháu nói được khoảng 100 từ và cầm được bút, nhận biết được mặt chữ cái và con số từ 1-10. Đến nay cháu đã biết đọc và viết, làm toán ở trình độ lớp 4.

Còn cháu Đỗ Hoàng Thục Anh, 13 tuổi đến trung tâm từ năm 2000 trong tình trạng liệt nửa ngườI phảI, liệt mềm. Cháu đi lạI khó khăn và không cầm được bút. Cháu lạI bị động kinh cục bộ, có ngày cháu giật đến 20 lần. Hiện tạI cháu viết được tay trái, nhận thức về giớI sớm. Cháu viết chữ bằng tay trái khá đẹp (đủ nét, đúng kích cỡ). Đặc biệt cháu thích vẽ.

Trong khi đó, cháu Nguyễn Hoàng Nam, cháu bị Down, bại não. Khi mới đến trung tâm (2001) cháu không nhận biết được bẩn sạch, chưa cầm được bút, sợ tiếp xúc. Đến nay cháu viết được thành bài, chữ khá đẹp và làm toán ở trình độ lớp 3.

Tập Yoga cho trẻ chậm phát triển: Khó nhưng hiệu quả

Đội ngũ giảng dạy của trung tâm đều nhận định, dạy yoga cho trẻ bình thường đã khó nay dạy cho trẻ chậm phát triển trí tuệ là một điều cực khó. Chỉ cần các cháu hiểu mình đã khó rồi, chưa dám nói các cháu phải hiểu và làm theo các động tác yoga. Có những trẻ phải tập tới 30 lần trong 1 thậm chí là 3 tháng mới thuộc được một động tác cơ bản nhất .

Chính vì thế, tùy thuộc vào thể trạng và tâm sinh lý của các cháu, trung tâm chia làm 3 lớp: A1 dành cho trẻ em bình thường, A2 cho trẻ chậm phát triển trí tuệ, A3 cho cả trẻ thường (3-4 tuổi) và trẻ chậm phát triển trí tuệ nhẹ. Mỗi lớp có khoảng 5-10 em, 3-4 giáo viên đứng lớp. Thời gian học không giới hạn, có em theo học đến 5 năm (em Nguyễn Anh Phong), 3 năm ( Đỗ Hoàng Nam)… Các bài học được thiết kế dưới dạng trò chơi, kết hợp với nhạc yoga, từ 15 đến 30 phút mỗi ngày đan xen giữa các tiết học văn hóa, tạo tâm lý thoải mái, được nhiều cháu ưa thích.

Theo cô Didi Amrta, chuyên viên dạy yoga trẻ em và thiền định ở Trung tâm Hy vọng, Yoga không phải là phương thuốc vạn năng, thực chất đây chỉ là một phương pháp hỗ trợ sức khỏe và tâm lý, chỉ phát huy hiệu quả tích cực nếu biết tập đúng cách. Đối với trẻ bị não, cơ yếu, vận động khó khăn, tập yoga sẽ giúp cơ săn chắc hơn, các cháu vận động nhanh nhẹn hơn

Nếu trẻ không thực hiện được các tư thế yoga một cách hoàn hảo, không nên bắt ép trẻ, phải kiên trì, để cho trẻ thoải mái. Chỉ khi trẻ thoải mái, tập yoga mới có hiệu quả...

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM