Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là bệnh viêm mãn tính ở nhiều khớp ngoại biên (khớp tay, chân, gối…), hay bị nhầm với thoái hóa khớp. Bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài. Nếu không điều trị, bệnh có thể dẫn đến tàn phế, biến dạng khớp.

VKDT là một bệnh hệ thống, ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể (tim, thận, gan, phổi, hệ tạo máu…) chứ không chỉ ở khớp. “VKDT xảy ra khắp nơi trên thế giới, tỉ lệ từ 0,5-3% dân số trên 15 tuổi; Bệnh thường gặp nhiều ở phụ nữ trung niên (gấp từ 2-6 lần so với nam giới), và khoảng 73-80% trong độ tuổi 35-55” (Trích dẫn theo bài viết của GS.TS Trần Ngọc Ân trong Bách khoa thư bệnh học).

VKDT là một bệnh tự miễn (Autoimmune) do khả năng nhận diện của tế bào miễn dịch bị suy giảm hoặc màng bao hoạt dịch bị thoái hóa trở nên lạ với hệ miễn dịch. Vì vậy, hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể tự sinh (yếu tố thấp) tấn công vào màng bao hoạt dịch. Từ đó, màng hoạt dịch bị viêm, làm dịch nhầy bên trong thấm ra ngoài, chèn ép lên các dây thần kinh, cơ, gân xung quanh, gây sưng, nóng, đỏ đau đối xứng hai bên (do tính chất tự miễn) ở các khớp.

Đặc biệt, yếu tố đặc trưng để phân biệt VKDT với các bệnh xương khớp khác đó là tính chất đau đối xứng (chiếm khoảng 98%). Ở giai đoạn sau, bệnh nhân đau nhiều hơn, do tổn thương ở khớp sẽ gây ra hẹp khe khớp, biến dạng cấu trúc khớp, các ngón tay bị gập xuống hoặc bị cong sang một phía.

Vì VKDT là bệnh theo cơ chế tự miễn, nên kháng thể tự sinh có thể tấn công và gây viêm ở nhiều cơ quan khác ngoài khớp như: Hệ tạo máu, phổi, tim, gan, da ... Do đó, có bệnh nhân bị nhiều triệu chứng toàn thân, như nổi những nốt thấp dưới da, sốt, mệt mỏi, xanh xao (do thiếu máu), gầy sút, dẫn đến viêm ở thận, tim, gan, phổi, xương, và có thể gây tàn phế.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị như: Sử dụng các thuốc chống viêm, giảm đau không steroid, các thuốc corticoid… mặc dù các thuốc này có tác dụng chống viêm và giảm đau nhanh, nhưng nếu điều trị trong thời gian dài có thể gây loét, xuất huyết đường tiêu hóa,… Hầu hết các thuốc chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng tạm thời, làm chậm sự diễn tiến của bệnh (phần ngọn), chứ chưa có thuốc nào điều trị từ gốc.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, hiện nay trên thị trường còn có các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị, giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh. Sản phẩm Hoàng thấp linh, là loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên như: L-carnitine, muối magie giúp ngăn chặn sự mất năng lượng ở hệ miễn dịch và màng bao hoạt dịch, chống thoái hóa, đồng thời tăng khả năng nhận diện của tế bào miễn dịch, cải thiện tình trạng mệt mỏi.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM