Sự khác nhau giữa bệnh gout và bệnh thoái hóa khớp

Viên Uống Dầu Cá Omega 3 Daily Concentrated Fish Oil

Gia đình tôi có một người được chẩn đoán mắc bệnh gout, một người bị thoái hóa khớp. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi về hai căn bệnh này. Chân thành cám ơn!

Cả hai bệnh gout và thoái hóa khớp đều là bệnh lý tại khớp, có biểu hiện chung là đau tại khớp. Tuy nhiên, 2 bệnh này có một số điểm khác nhau như sau: bệnh gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa acid uric dẫn đến hiện tượng lắng đọng muối mono sodium urate tại khớp và gây ra tình trạng viêm, sưng, nóng, đỏ, đau tại khớp.

Cơn gout cấp thường xuất hiện lúc nửa đêm với triệu chứng đau dữ dội tại khớp (thường là khớp bàn đốt ngón chân cái), kèm theo đau là sưng, nóng, đỏ tại khớp này. Có một dạng bệnh gout khác không do lắng đọng muối urate tại khớp, mà do lắng đọng muối calcium pyrophosphate dihydrate được gọi là bệnh giả gout. Giả bệnh gout có biểu hiện đau tương tự như gout, nhưng cơn đau ít điển hình hơn và cường độ đau cũng thấp hơn.

Còn thoái hóa khớp được gọi là viêm xương khớp - là dạng bệnh của tiến trình lão hóa. Thoái hóa khớp có biểu hiện ban đầu là cứng khớp vào buổi sáng, có thể kèm theo đau khớp nhẹ. Tình trạng đau và cứng khớp này chỉ kéo dài 15-30 phút. Sau vài năm thì tình trạng thoái hóa khớp nặng hơn, đau khớp ở mức độ nặng hơn, kéo dài hơn. Khi thoái hóa khớp nặng có thể xuất hiện gai xương tại khớp (như gai xương gót, xương sống và ở khớp gối).

Bệnh gout và thoái hóa khớp là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau diễn tiến, điều trị và phòng ngừa cũng rất khác nhau.

BS. Phan Hữu Phước - ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM