Những nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch chân là hiện tượng suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch ở chân. Dẫn đến hiện tượng máu bị đọng lại ở chân, gây ra những biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh.

Những nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch chân

Tuổi tác

Người lớn tuổi sẽ dẫn đến sự lão hóa của các bộ phận trong cơ thể. Tuổi thọ con người ngày càng cao sẽ kéo theo những bệnh của quá trình tích tuổi trong đó có suy tĩnh mạch...

Béo phì

Béo phì làm tăng áp lực lên đôi chân của bạn và là một trong những nguyên nhân chính của chứng suy giãn tĩnh mạch chân.

Tư thế sinh hoạt

suy giam tinh mach chan

Khi đứng hay ngồi một chỗ quá lâu, ít vận động, phải mang vác nặng...Khiến cho máu bị dồn xuống hai chân, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch ở chân, lâu ngày sẽ gây tổn thương cho các van tĩnh mạch một chiều. Khi các van này suy yếu sẽ làm giảm khả năng ngăn chặn luồng máu chảy ngược xuống dưới do tác dụng của trọng lực, dẫn đến ứ máu ở hai chân. Kết quả lâu ngày sẽ dẫn tới suy tĩnh mạch chân.

Một số chị em văn phòng ránh bắt chéo chân của bạn để ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch. Việc bắt chéo chân sẽ tạo nhiền áp lực lên đùi, xương chậu, gây kém lưu thông máu, dễ bị tê mỏi và hình thành tình trạng da sần vỏ cam cùng với chứng suy giãn tĩnh mạch chân.

Thuốc tránh thai

Các loại thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao. Hàm lượng estrogen cao sẽ có thể thay đổi lưu thông máu, tạo cơ hội cho chứng suy giãn tĩnh mạch phát triển.

Đi giày cao gót

suy giam tinh mach chan

Mang giày cao gót, mặc những bộ quần bó sát sẽ khiến cho việc lưu thông máu bị tắt nghẽn và khiến cho tình trạng suy tĩnh mạch dễ xảy ra (xem thêm: tác hại của của mang giày cao gót).

Những nguyên nhân khác

suy giam tinh mach chan

Hút thuốc, chế độ ăn uống ít chất xơ, không đủ dưỡng chất và uống quá ít nước. Ho mạn tính hoặc táo bón (rặn sẽ tạo áp lực mạnh lên các tĩnh mạch chân do tăng áp lực ổ bụng) cũng là nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch chân.