Hỏi về biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Câu hỏi: Chào bác sĩ ! Tôi năm nay ngoài 60 tuổi , mới gần đây tôi có triệu chứng đau từ cột sống thắt lưng rồi lan tỏa đều xuống hai chân. Tôi đã đi khám và được chẩn đoán là bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đã điều trị được 1 tháng nhưng bệnh tình vẫn không hề thuyên giảm . Bác sĩ cho hỏi biến chứng và liệu pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm?  Rất mong phản hồi của bác sĩ . Xin cảm ơn! ( Thu Nguyệt-Hà Nội)

Trả lời:

Trước hết, cảm ơn bác Nguyệt đã gửi câu hỏi tư vấn tới chuyên mục chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bác như sau:

Bệnh thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống gây các triệu chứng đau, tê, teo cơ, liệt cơ. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi. Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bệnh có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Người bệnh có thể bị tàn phế do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cũng có thể dẫn đến đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Các chi dần bị teo cơ, có thể mất khả năng lao động và vận động.

Đối với bệnh này, bác phải điều trị kiên trì theo đúng liệu trình do bác sĩ chỉ định.

Liệu pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

  • Liệu pháp cho bệnh thoát vị đĩa đệm – liệu pháp này bao gồm các bài tập đặc biệt để giảm sức ép giữa các ống dây thần kinh xương sống. Đôi khi các lực kéo nhẹ cũng được sử dụng để làm dịu áp lực lên đĩa.
  • Làm ổn định các đĩa đệm lồi bằng cách sử dụng hàn và liệu pháp nhiệt – bất cứ khi nào một đĩa đệm bị lồi hay phồng lên, nước đá có thể được dùng để giảm sưng và giảm đau. Sau khi đĩa đệm đã quay trở lại vị trí bình thường thì liệu pháp nhiệt diễn ra để kích thích lưu lượng máu và quá trình làm lành.
  • Nắn xương bẳng tay kết hợp với massage – đôi khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm có thể được chữa bằng cách gặp những người có thể nắn xương bằng tay. Bằng cách đặt xương lưng của bạn đúng tư thế thì áp lực có thể giảm xung quanh khu vực bị tổn thương của đĩa đệm bị vỡ. Người nắn xương có thể đưa ra các phương pháp massage để trả lại đường máu cho các khu vực bị ảnh hưởng.
  • Liệu pháp điều trị giải nén – để giải nén cho xương sống trong cơ thể, bạn có thể sử dụng liệu pháp đảo ngược. Nó hoạt động khi bạn có thể giảm được áp lực từ các đốt sống và thư giãn các ổ đĩa bị thoái hóa. Nó tạo được không gian cho các đĩa làm việc trở lại và có thể khôi phục bình thường với một số liệu pháp. Chỉ khi các áp lực được giảm tải từ các đĩa bị thoát vị thì nó mới lại bắt đầu tái cung cấp các chất lỏng và kếp quả là sự đau đớn sẽ giảm nhẹ đi bởi vì các dây thần kinh sẽ không bị va chạm với các đĩa đã bị tổn thương. Liệu pháp đảo ngược có thể sử dụng ở nhà một cách thường xuyên để khôi phục lại cấu trúc của xương lưng về vị trí bình thường. Một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành bởi trường đại học Newcastle và họ đã nhận thấy rằng khi sử dụng liệu pháp đảo ngược có 70% số người được chữa lành và hủy bỏ cuộc tái phẫu thuật của họ.
  • Sử dụng các loại kem có chứa steroid – đôi khi các loại kem đặc biệt có thể dùng để thoa vào khu vực ảnh hưởng và đẩy mạnh việc chữa trị.
  • Phẫu thuật có thể được các bác sĩ gợi ý – đôi khi phẫu thuật có thể được sử dụng để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự tổn thương, một cuộc phẫu thuật không xâm nhập vào cơ thể có thẻ tiến hành bởi các bác sĩ.

Chúc bác mau lành bệnh!

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM