Điều trị viêm khớp mạn tính

Xin cho cho em hỏi: Bố em bị bệnh viêm khớp mạn tính, chân thuờng bị sưng, nhất là khi thời tết thay đổi, chân Bố em bị đau và không đi đuơc. Bây giờ làm thế nào để giúp Bố khỏi đau. Em mong các bác sĩ giúp đở và huớng dẫn cho em để giúp Bố em nhanh chóng bình phục . Em xin cảm ơn! (Hoang Phuong Lien)

Trước kia, viêm khớp mạn tính được coi là bệnh của tuổi già nhưng gần đây, nó có xu hướng xuất hiện nhiều cả ở những người trẻ. Các trường hợp nặng nếu không được điều trị tốt sẽ có thể mất vận động hoặc biến dạng khớp.

Trên thế giới, cứ 8 người ở độ tuổi từ 18 đến 79 lại có một người bị viêm khớp mạn tính. Tại Mỹ, có tới 16 triệu người mắc bệnh này, trong đó 75% là nữ.

Viêm khớp mạn tính xuất hiện khi các khớp sụn bị bào mòn và mất đi (do tuổi già hoặc chấn thương, bệnh lý), gây đau khớp.

Triệu chứng điển hình là đau và cứng khớp. Trong giai đoạn đầu, các cơn đau chỉ xuất hiện sau khi luyện tập. Dần dần, bệnh nhân hay bị đau hơn, thậm chí cả khi nghỉ ngơi. Càng về sau (khi lớp sụn ở khớp mòn hẳn đi và các đầu xương tiếp xúc gần với nhau), cơn đau có tần suất càng lớn hơn, khiến bệnh nhân mất ngủ. Lâu ngày, khớp bị tổn thương sẽ bị mất vận động, sưng đỏ và viêm nóng thường xuyên. Khi một bên khớp bị mài mòn, biến dạng khớp sẽ xảy ra. Bác sĩ Toàn cho biết, có một điều may mắn là không phải tất cả các trường hợp viêm khớp mạn tính đều nặng thêm theo thời gian.

Tuy vậy, bệnh nhân vẫn cần đến bác sĩ ngay khi cảm thấy bị đau khớp, vì điều trị kịp thời là cách tốt nhất để phòng ngừa các biến chứng. Tại bệnh viện, bệnh nhân phải làm một loạt xét nghiệm để xác định có bị viêm khớp hay không và ở mức độ nào.

Hiện chưa có hướng điều trị hoàn toàn hiệu quả đối với bệnh viêm khớp mạn tính. Tuy nhiên, những phương pháp dưới đây sẽ giúp người bệnh có một cuộc sống tốt đẹp hơn và lấy lại được khả năng vận động:

  • Có chế độ tập luyện, nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý, kiểm soát trọng lượng tốt (nên tham khảo ý kiến bác sĩ).
  • Dùng các thuốc giảm đau như aspirin hoặc acetaminophen. Bác sĩ điều trị sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp nhất đối với người bệnh.
  • Thay khớp: Được thực hiện khi các biện pháp điều trị nội khoa không có kết quả, áp dụng với khớp háng, khớp gối, khớp vai, khớp bàn ngón tay và ngón chân.

Em nên đưa bác đi khám tại chuyên khoa xương khớp để được tư vấn điều trị hiệu quả.

Chúc bác luôn khỏe!

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM