Chứng đau lưng do ngồi sai tư thế

Hỏi: Tôi làm văn thư đã được hơn một năm. Trước đây, sức khỏe tôi bình thường, nhưng khoảng 3 đây tôi rất hay bị chứng đau lưng. Gần hơn một giờ là lưng nhức mỏi rã rời. Hằng tối tôi vẫn tập thể dục, nhưng sao bệnh không hết? Hoàng Hải Lan (Nghệ An)

Trả lời:

Bạn nên xem lại tư thế ngồi khi làm việc của mình có đúng không, bởi qua những gì bạn mô tả, rất có thể bạn mắc hội chứng đau lưng do sai thư thế – một căn bệnh phổ biến nhất của dân văn phòng. Thủ phạm gây chứng đau lưng chính là do lưng ít được vận động, ngồi nhiều nhưng tư thế không đúng (cúi liên tục, vẹo lưng, gập lưng…), hậu quả là các bắp thịt ở vùng lưng bị căng cứng, vặn vẹo, máu huyết lưu thông kém… dẫn đến đau nhức.

Người bị chứng đau lưng do sai tư thế nên áp dụng phương pháp điều trị sau: Nằm nghỉ tĩnh tại trên giường khoảng 2 - 3 ngày để các cơ đau nhức bớt căng cứng. Khi nằm, thỉnh thoảng nên nghiêng người sang trái, sang phải; co duỗi chân, chống tay vào giường đề nâng người lên rồi lại nằm xuống. Chỉ ngồi hay đứng dậy lúc thật cần thiết. Dùng các thuốc giảm đau, thuốc an thần, nhưng phải hết sức thận trọng, cùng với đó là chườm nóng và lạnh lên chỗ đau.

Xoa bóp cũng là một phương pháp tốt trị chứng đau lưng, có tác dụng làm cho máu lưu thông tới những mạch máu nhỏ và làm thư giãn các cơ bắp. Khi cảm giác chứng đau lưng đã đỡ nên chuyển qua luyện tập thể dục nhẹ nhàng với các động tác tác dụng tới phần cơ bụng và lưng dưới. Sau 7 ngày, nếu lưng vẫn không đỡ đau mà lại chuyển điểm đau như mông, đùi... thì nên lại khám bác sĩ, vì có thể chứng đau lưng là dấu hiệu của các bệnh như thận, cột sống và gai cột sống, thần kinh tọa…

BS. Thanh Xuân

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM