Cách sơ cứu gãy xương

Hỏi: Có phải khi bị gãy xương, nếu không biết sơ cứu gãy xương sẽ để lại những hậu quả khôn lường, thậm chí tử vong do sốc. Vậy rất mong bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu. Vũ Mạnh Tín (Nam Định)

Trả lời:

Trong lao động, sinh hoạt có những tai nạn bất ngờ gây gãy xương. Sau khi bị chấn thương, hoặc tai nạn tại nơi gãy thấy xuất hiện sưng nề, bầm tím, quan sát kỹ có thể thấy chi gãy bị lệch so với tư thế thông thường, lấy dây đo thì thấy chi bị gãy ngắn hơn bên chi bên lành. Khi ấn vào chỗ nghi là gãy xương, bệnh nhân bị đau nhói, không chịu được. Đối với các trường hợp gãy xương lớn như xương đùi, xương chậu, bệnh nhân rất dễ bị sốc do mất máu và đau. Khi bị gãy xương, điều quan trọng nhất là phải làm cho xương bị gãy ở tư thế bất động trước khi được chuyển đến cơ sở y tế để thầy thuốc xử lý. Đồng thời với việc sơ cứu gãy xương bất động tốt, phải cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau trước khi vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Đối với các trường hợp gãy cổ hoặc gãy lưng phải cực kỳ thận trọng khi sơ cứu gãy xương và di chuyển. Hãy cố gắng không thay đổi tư thế bệnh nhân cho tới khi có thầy thuốc đến hỗ trợ. Các trường hợp gãy cột sống nếu không được bất động tốt, vận chuyển không nhẹ nhàng, đúng cách sẽ rất dễ làm tổn thương tủy sống gây liệt, hoặc tử vong. Trong thực tế, có nhiều trường hợp gãy xương nhưng do bất động không tốt, xương gãy đã làm tổn thương cơ, mạch máu, thần kinh tại nơi gãy khiến bệnh nhân bị đau, dẫn tới sốc và tử vong trên đường đưa bệnh nhân tới bệnh viện. Vì vậy, vấn đề sơ cứu gãy xương và bất động tốt đối với các trường hợp gãy xương là hết sức quan trọng, tránh cho bệnh nhân bị tổn thương thêm và giúp xương nhanh liền khi điều trị.

BS. Vũ Ngọc Tú

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM