Cách trị đau thần kinh tọa

Hỏi: Chào bác sĩ, Em bị đau thần kinh tọa cách đây gần một năm. Lúc đầu nhức lắm,ngồi xổm không được. Em có đi trị bằng thuốc từ thuốc nam đến thuốc bắc thì một thời gian thấy cũng đỡ hơn và nhiều lúc cảm thấy như đi lại bình thường. Tết rồi không hiểu sao nó lại nhức lại chỗ đầu đùi xương chậu trái và đôi khi lan xuống đầu gối.

Có người nói vì em ăn trúng đồ ăn và uống rượu nhiều. Nhưng hôm sau thì đỡ lại. Em cũng đang uống đều đều thuốc thần kinh tọa của thuốc nam từ thiện. Nhiều người kêu em phải đi châm cứu hàng ngày mới hết. Bây giờ nhiều lúc trời lạnh thì nó nhức và ngồi lâu trên máy thì khi đứng dậy đi thì bị sượng, ngồi xe cũng vậy.

Nay mong bác sĩ cho em lời khuyên hoặc cách trị thế nào nhé. Cảm ơn bác sĩ! (Cao Thái - Cần Thơ)

Trả lời:

Chào bạn Thái,

Bạn không cho chúng tôi biết bạn làm nghề gì, hình như là… nhân viên văn phòng thì phải? Bởi bệnh cũng có liên quan đến nghề nghiệp nữa đó bạn, vì vậy mới có thành ngữ “bệnh nghề nghiệp”.

Bạn bị đau thần kinh tọa khoảng 1 năm nay, là đã đi khám và được chẩn đoán !? Vậy nguyên nhân đau thần kinh tọa của bạn là do gì? Có phải là gai cột sống - đây là nguyên nhân hay gặp nhất, mà để trị dứt điểm thì chỉ có phẫu thuật.

Bạn còn trẻ, nên cần phải kiểm tra kỹ nguyên nhân đau thần kinh tọa này, đồng thời phải thay đổi thói quen làm việc, không nên ngồi quá lâu, ngổi đúng tư thế, không nên ngồi ghế nệm xoay mà nên ngồi ghế gỗ...

Bạn không nên tự ý uống thuốc nam hay thuốc bắc.., sẽ có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm sau này. Đồng thời nên đi khám BS chuyên khoa cơ xương khớp, có thể khám tại các phòng khám Cơ xương khớp của BV Đại học Y dược, Chợ Rẫy, hay Chấn thương Chình hình để chụp X-quang, nếu cần làm thêm CT... Nếu nhẹ thì BS sẽ cho toa uống kèm tập vật lý trị liệu, mang nẹp lưng... Nặng hơn hay có các biến chứng chèn ép thì xem xét vấn đề phẫu thuật...

Bạn cố gắng thu xếp công việc để đi khám nhe. Chào bạn và chúc bạn luôn vui, khỏe!

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM