Có điều trị khỏi bệnh thoái hóa khớp

Viên Uống Dầu Cá Omega 3 Daily Concentrated Fish Oil

Tôi năm nay 81 tuổi, bị thoái hóa khớp gần 2 năm nay. Xin hỏi quý báo các biện pháp điều trị thoái hóa khớp là gì?Bệnh có khỏi được không? Khi nào cần thay khớp và hiệu quả ra sao? (Trần Linh - Hà Nội)

Bản chất của bệnh thoái hóa khớp (THK) là hỏng sụn mặt khớp. Có nhiều yếu tố dẫn đến bệnh thoái hóa khớp như thể trạng thừa cân, béo phì, chế độ ăn, cơ địa, bệnh lý ở khớp..., quan trọng nhất là tuổi già.

Điều trị bệnh thoái hóa khớp phụ thuộc vào các mức độ của bệnh: nhẹ, vừa, nặng và rất nặng. Ở giai đoạn sớm, điều trị là dùng thuốc (thuốc dinh dưỡng sụn khớp và thuốc giảm viêm sưng) kết hợp với phục hồi chức năng và giảm tải cho khớp (có thể dùng dụng cụ trợ đỡ, giảm thể trọng nếu thừa cân - béo phì)... nhằm phục hồi vận động. Ở giai đoạn bệnh nặng hơn, có các biện pháp điều trị như dùng thuốc giảm viêm và thuốc bổ sung chất dịch hoạt khớp tiêm thẳng vào sụn khớp.

Nếu các biện pháp dùng thuốc và phục hồi chức năng không đạt kết quả thì phải điều trị bằng phẫu thuật. Tùy theo mức độ tổn thương mà người ta có thể phẫu thuật nội soi sửa chữa tổn thương do thoái hóa. Đối với tổn thương mất sụn có thể tiến hành can thiệp ghép sụn, nếu không ghép được thì làm sạch nơi tổn thương và kích thích các mô ở khớp phát triển làm đầy phần sụn đã mất. Ngoài ra, người ta có thể phẫu thuật sửa trục chi (khi bệnh thoái hóa khớp làm biến dạng trục chi làm chân hình chữ X, O).

Bệnh thoái hóa khớp là bệnh liên quan đến quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, nên bệnh không chữa khỏi hoàn toàn được. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì sẽ làm cho bệnh không tiến triển thêm nữa.

Phẫu thuật thay khớp được tiến hành khi các biện pháp điều trị nói trên không còn giá trị và tổn thương khớp quá nặng. Thay khớp phải cân nhắc tuổi của bệnh nhân vì tuổi của khớp nhân tạo chỉ khoảng 15 năm, nên chỉ định cho những trường hợp trên 70 tuổi.

>>Có thể bạn cần:Các loại thuốc trị bệnh thoái hóa khớp

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM