Bệnh thoái hóa khớp, bệnh chỉ có ở người già?

Có phải khi về già, xuất hiện hiện tượng lão hóa thì đồng thời tình trạng bệnh thoái hóa khớp cũng xảy ra? Tại sao tôi vẫn thấy có người dù chỉ 40 tuổi vẫn bị bệnh thoái hóa khớp? (Minh Nghĩa - Ba Đình, HN)

Đừng nghĩ rằng, bệnh thoái hóa khớp là bệnh lý của người già. Hai từ bệnh thoái hóa khớp và lão hóa chẳng có gì là liên quan đến nhau, cũng như chẳng có mối liên quan nhân quả nào. Người trẻ tuổi vẫn có thể bị thoái hóa khớp.

Hiện tượng bệnh thoái hóa khớp diễn biến thầm lặng trong một thời gian dài, có thể từ khi bệnh nhân còn rất trẻ (khoảng 40 tuổi). Tuổi già là yếu tố hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của bệnh và tới khi đó các triệu chứng của bệnh mới bộc lộ rõ. Triệu chứng đau có nguồn gốc từ bệnh thoái hóa khớp thường tăng lên khi có động tác cố gắng vận động khớp và dịu đi khi để khớp nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân bị bệnh thoái hóa khớp chưa bao giờ có cảm giác đau, ngay cả khi hiện tượng thoái hóa đã bước sang giai đoạn khá phát triển. Đau xuất hiện từ phần xương dưới của lớp sụn, từ các cơ, các cân cơ, các dây chằng, bao hoạt dịch… (đây là các bộ phận có liên quan tới ổ khớp, chứa các bộ phận cảm thụ là thần kinh và mạch máu).