Trẻ khóc đêm do nguyên nhân gì?

Trẻ khóc đêm không chỉ khiến bé mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bố mẹ. Hiểu rõ những nguyên nhân khiến trẻ khóc đêm sẽ giúp bố mẹ biết cách khắc phục, giúp trẻ có giấc ngủ ngon và thoải mái.

Bé tiểu dầm

Khi tã lót ướt vì nhiều nước tiểu, làm cho da của bé bị ướt và bé sẽ cảm thấy khó chịu lăn qua, lăn lại và quấy khóc. Khi đó mẹ cần thay tả cho bé kịp thời để bé có thể tiếp tục ngủ lại và cũng để tránh hiện tượng hăm tã ở bé. Mẹ cũng nên lưu ý rằng, trước khi ngủ khoảng nửa tiếng đồng hồ không nên cho trẻ uống nhiều nước.

Thiếu chất canxi

Trẻ bị thiếu canxi, trong hoạt động bình thường của hệ thần kinh trung ương, quá trình chuyển hóa từ tryptophan sang melatonine (hoạt chất làm chậm dẫn truyền thần kinh, thư giãn não, tạo giấc ngủ sâu) bị ức chế. Do đó, trẻ thường xuyên ngủ không ngon giấc, giật mình dẫn đến hiện tượng trẻ khóc đêm. (xem thêm: cách nhận biết bé thiếu canxi).

Tiếng ồn

Tiếng ồn có thể đánh thức bé làm trẻ giật mình và quấy khóc. Do vậy để tránh hiện tượng trẻ khóc đêm nên để trẻ ngủ trong phòng yên tĩnh, người lớn không nên đi lại nói chuyện xung quanh phòng ngủ của trẻ trong khi trẻ đang ngủ.

Trẻ mọc răng

tre khoc dem

Khi bé được 5 tháng tuổi, bé bắt đầu mọc răng. Chú ý quan sát nếu mẹ thấy gò má, cằm, nướu bị sưng đỏ, kèm theo đó là trẻ bị sốt nhẹ. Thì nguyên nhân trẻ khóc đêm ở đây có thể là do mọc răng. Trong trường hợp này mẹ có thể dùng biện pháp chườm lạnh để giúp giảm đau cho trẻ, để trẻ có thể quay trở lại giấc ngủ.

Bé bị cảm sốt

Khi bé bị cảm sốt, sẽ dễ thức đêm quấy khóc do quá trình hô hấp của bé gặp khó khăn… Mẹ nên dùng các loại thuốc nhỏ mũi chống nghẹt mũi dưới sự chỉ định của bác sĩ để giúp trẻ ngon giấc hơn tránh hiện tượng trẻ khóc đêm.

Xa rời mẹ

tre khoc dem nguyen nhan gi

Trẻ đã quen được ngủ với mẹ, một hôm mẹ bận công việc phải đi xa nhà thì khi ngủ với người khác trẻ sẽ cảm thấy bất an, lo lắng, không được an toàn.  Do vậy, mà trẻ khóc đêm.

Bên cạnh đó, khi bố mẹ hoặc những người thân chăm sóc trẻ hằng ngày bị trầm cảm, mất ngủ, căng thẳng, lo âu cũng ảnh hưởng tới trẻ. Khiến trẻ cảm thấy bất an, khó chịu khi ngủ.

Nhiệt độ phòng ngủ

Nhiệt độ phòng ngủ của trẻ không được quá nóng hay quá lạnh. Bố mẹ không nên sợ trẻ bị lạnh mà quấn trẻ quá kỹ, đắp mềm nặng lên người trẻ, sẽ khiến trẻ khó thở khi ngủ.

Trẻ hoạt động quá mức

tre khoc dem

Do hệ thống thần kinh của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, khả năng ức chế còn kém, do đó nếu ban ngày có những hoạt động quá sức có thể làm cho não bộ trẻ vẫn còn trong trạng thái hưng phấn khiến cho trẻ đột nhiên la khóc khi đang ngủ. Hiện tượng trẻ khóc đêm này xảy ra giống như trẻ gặp phải ác mộng vậy. Vì thế, ban ngày mẹ không nên để bé hoạt động vui chơi quá mức làm não bộ đạt mức hưng phấn cực độ nhằm bảo đảm giấc ngủ bé được an lành.

Bé bị đầy hơi

Nhiều bà mẹ vô tình cho bé bú lúc quá đói, khi đó bé sẽ vội vàng bú sữa đồng thời cũng hít thêm nhiều không khí vào bụng, gây nôn trớ, đầy bụng. Bé khó chịu sẽ quấy khóc nhiều hơn.

Ngoài những nguyên nhân bệnh lý phải cần đến sự can thiệp của bác sĩ thì việc trẻ khóc đêm do các nguyên nhân khách quan có thể áp dụng các cách như sau để dỗ con: Đặt bé nằm trên ngực của mẹ, hai tay choàng lấy người bé, vỗ về nhẹ nhàng giúp bé bình tĩnh lại; hoặc dỗ bằng cách cho bé bú mẹ, nút bình sữa; bế trẻ ở tư thế đứng, cho toàn thân người con áp vào vai và ngực của mẹ; đặt bé nằm xuống nôi, đưa nhẹ nhàng có thể kết hợp hát ru để dỗ bé ngủ trở lại.

 

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM