Trẻ ít ra ngoài dễ bị béo phì

Liệu việc bạn cấm trẻ ra ngoài chơi với bạn bè có làm tăng nguy cơ béo phì cho trẻ hay không? Hay đó chỉ là một trong những sự trùng hợp thường thấy? Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chứng minh rằng những đứa trẻ chỉ ru rú ở nhà, ít ra ngoài chơi với bạn bè thường dễ mắc bệnh béo phì hơn những bạn cùng trang lứa khác.

Có hay không mối liên hệ giữa béo phì và ngồi ì trong nhà?

Sau khi tiến hành nhiều nghiên cứu, nhà khoa học Vitabiotics Wellkid đã kết luận rằng: có đến ¾ các bậc phụ huynh của những trẻ từ 4-12 tuổi không thích con mình ra ngoài chơi với bạn bè. Họ đổ lỗi cho việc chính vì con mình bị béo phì nên không muốn cho chúng ra ngoài, sợ rằng những lời trêu chọc của bạn bè có thể làm chúng bị tổn thương. Những ông bố bà mẹ ở Birmingham, Cardiff và Newcastle là tiêu biểu nhất.

Nếu không ra ngoài, trẻ làm gì?

Có đến gần 1/3 trẻ em dành hơn 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày để xem tivi, chơi trò chơi điện tử và sử dụng máy vi tính. Một cuộc điều tra được tiến hành trên website Good to know đã cho thấy: loại trò chơi điện tử bấm tay có mặt trong 4/5 gia đình có trẻ nhỏ.

Nhiều cuộc nghiên cứu trước đây đã đưa ra giả thuyết rằng trẻ em trở nên kém thông minh hơn bởi chúng dành quá nhiều thời gian để xem tivi và chơi điện tử thay vì tham gia các hoạt động cần đến sự làm việc của bộ não.

Còn nguyên nhân nào khác dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ?

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy rằng trẻ em tăng cân do chúng có nhận thức không đúng đắn về cách ăn uống hợp lý và khoa học.

Khoảng 1/3 bà mẹ cho biết, con cái họ bắt đầu biết bày tỏ sự lo lắng của chúng về việc tăng cân, trong khi một nửa trong số những đứa trẻ từ 11 đến 12 tuổi băn khoăn thực sự về việc mình có bị xem là thừa cân hay không. Điều này cũng có liên quan đến việc nhiều bé gái ở độ tuổi này bị mắc bệnh biếng ăn. Lời giải thích hợp lý nhất cho những trường hợp này là vì các bé gái rất sợ vóc dáng mình bị tròn ú so với các bạn khác.

Chế độ ăn uống của trẻ có tác động như thế nào?

Tất nhiên là có. Trẻ em thường thích ăn ngọt, và mỗi khi chúng làm được một việc gì tốt, đạt được một thành tích dù là nhỏ hay to chúng đều mong muốn được bố mẹ thưởng cho mình những thứ đồ ngọt và thực sự cảm thấy vui thích khi được như thế. Về phần bố mẹ, họ cũng chẳng tiếc gì việc “ban thưởng” cho con mình như thế. Thậm chí 71% các bậc phụ huynh còn cho biết họ thường xuyên sử dụng đồ ngọt như món “mồi nhử” để sai khiến con họ làm việc tốt dễ dàng hơn.

Lời khuyên của các chuyên gia

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên: các bậc phụ huynh nên để trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ đến trường hay đi xe đạp. Những việc làm tưởng như rất nhỏ đó lại mang lại hiệu quả khá cao trong việc giảm thiểu nguy cơ béo phì ở trẻ. Nếu bé khó bảo, tốt nhất chính bố mẹ nên là một tâm gương cho trẻ trong việc luyện tập thể dục thể thao.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống khoa học, nhiều rau quả và chất xơ, hạn chế những loại thức ăn có chứa nhiều cholesterol cũng là điều mà các mẹ nên cân nhắc để con yêu của mình không bị thừa cân từ quá sớm.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM