Trẻ biếng ăn phải làm sao?

Hỏi: Tôi có một con trai được 40 tháng tuổi. Ở nhà, việc ăn uống của cháu luôn là áp lực đối với vợ chồng tôi do trẻ rất biếng ăn.

Vợ chồng tôi đều đi làm nên khi cháu được hơn một tuổi tôi gửi bé nơi giữ trẻ tư nhân. Lúc đó cháu đã biếng ăn và suy dinh dưỡng. Vài tháng sau tình hình cháu cải thiện rõ rệt, cháu lên ký hồng hào (trong hình lúc đó nặng gần 14kg). Nhưng mỗi lần vợ chồng tôi đưa cháu đi chơi hoặc về quê ăn tết thì cháu lại xuống ký trầm trọng vì tôi không thể cho con ăn (nó luôn mím môi quay đi chỗ khác, người khác cho ăn cũng vậy). Nhưng về lại nơi giữ trẻ đó thì cháu lại lấy lại phong độ rất nhanh.

Hè năm nay tôi cho cháu vào mẫu giáo, đến nay cháu đi học đã hơn hai tháng. Ở trường cô giáo cho biết con tôi không biết nhai, không tự giác ăn như các bạn, nếu ăn cơm phải chan canh nuốt rất khó khăn. Hiện cháu nặng 12,5kg, cao 94cm, cháu bị sụt ký rất nhanh.

Tôi rất lo lắng tình trạng con mình hiện nay, mong các chuyên gia tâm lý cho tôi lời khuyên về tình trạng con mình. (Phạm Thanh Hải)

Trả lời:

Anh chị thân mến,

Chăm sóc các cháu tuổi mầm non là điều không đơn giản và cần nhiều thời gian. 40 tháng tuổi không phải quá bé nhưng chưa quá lớn để có thể tự mình ăn uống một cách thông thường.

Từ lúc 1 tuổi cháu đã được gửi ở nhà trẻ tư nhân và theo lời anh chị thì cháu có những tiến bộ rõ nét nhưng khi về nhà hoặc đi đâu đó thì cháu lại biếng ăn và sụt ký. Việc cháu biếng ăn khi tách xa nhà trẻ có thể hiểu là do môi trường thay đổi, cháu đã quen được các cô bảo mẫu dỗ dành, cho ăn với những phương pháp riêng của mình nên khi tiếp xúc với môi trường lạ cháu cảm thấy khó khăn. Mặt khác, anh chị lại không quen việc cho con ăn như thế nào hiệu quả trong lúc cháu có thể “cảm nhận” được tình yêu thương đặc biệt của cha mẹ nên nhõng nhẽo và cứ thế biếng ăn.

Trường mầm non, lớp nào cũng có số cháu khá đông nên cô giáo không thể chăm sóc từng cháu một cách chi tiết và cô giáo cũng không hoàn toàn biết rõ tính ý từng cháu. Do đó, cháu có thể sẽ không theo kịp tốc độ ăn uống thông thường trong lớp và tiếp tục biếng ăn.

Biếng ăn có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của cháu. Anh chị có thể trực tiếp trao đổi với cô giáo ở trường, tìm hiểu thêm về tình hình của cháu để có sự phối hợp chăm sóc cháu tốt hơn.

Anh chị cũng có thể cung cấp thêm cho cô giáo những đặc điểm, thói quen của cháu để cô giáo rõ hơn và có phương pháp chăm sóc thích hợp. Mặt khác, khi về nhà, gia đình cố gắng hỗ trợ, “bù đắp” cho cháu để cháu có sức tiếp tục hôm sau đến lớp. Việc bù đắp ở đây có thể ở cả hai phương diện dinh dưỡng lẫn tình cảm mẹ cha. Việc quan tâm, cùng chơi với cháu, cùng… ăn với cháu sẽ giúp cải thiện tình hình.

Thân mến.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM