Trẻ bị bệnh tiêu chảy kéo dài có thể do viêm

Một số trẻ bị bệnh tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa kéo dài nhưng hoàn toàn không do vệ sinh ăn uống kém, cũng không phát hiện được các bệnh đường tiêu hóa. Triệu chứng này biến mất ngay khi trẻ được điều trị... viêm tai giữa.

Trong trường hợp bệnh tiêu chảy do viêm tai giữa, quá trình bệnh của trẻ thường diễn biến như sau: trẻ bị sốt 38-39 độ C khoảng 3-5 ngày, quấy khóc nhiều và bệnh tiêu chảy liên tục. Dù kiêng khem đủ thứ và dùng nhiều loại thuốc kháng sinh nhưng bệnh vẫn không đỡ.

Khi khám tai mũi họng, ngoài dấu hiệu sổ mũi, thầy thuốc thấy màng nhĩ trẻ bị viêm căng phồng, màu xám sẫm (tai lành có màng nhĩ lõm và sáng bóng). Khi chích màng nhĩ thấy mủ đặc trắng từ trong tai giữa chảy ra. Sau khi tháo hết mủ và nhỏ dung dịch argyrol 1% vào mũi, trẻ khỏi bệnh tiêu chảy ngay trong ngày hôm đó.

Chứng viêm tai giữa thể ẩn cũng gây bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đôi khi kèm theo suy dinh dưỡng. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, yếu, còi xương, suy dinh dưỡng. Thường trẻ được đưa đến bệnh viện do rối loạn tiêu hóa kéo dài và bệnh tiêu chảy từng đợt. Bệnh nhi yếu mệt, chậm lớn, quấy khóc nhiều, dùng kháng sinh đủ loại vẫn không khỏi. Viêm tai thể ẩn khó phát hiện; nhưng nếu chú ý quan sát sẽ thấy trẻ hay sờ lên tai và hay dụi tai vào người mẹ. Thỉnh thoảng trẻ lại sốt vài ngày, hạ sốt, rồi lại sốt đợt khác, nhiệt độ không cao, chỉ khoảng 38- 38,5 độ C.

Viêm tai giữa không chỉ gây rối loạn tiêu hóa mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện, điều trị sớm. Mủ không được dẫn lưu ra ngoài sẽ tìm đường lan vào não qua đường máu hoặc qua khe khớp của các xương tiếp cận, gây áp xe não, viêm màng não, viêm tĩnh mạch bên..., đe dọa tính mạng. Vì vậy, khi thấy trẻ bị bệnh tiêu chảy kéo dài, dùng kháng sinh đường ruột nhiều không khỏi, lại có các dấu hiệu nghi ngờ kể trên, nên đến bác sĩ tai mũi họng để sớm phát hiện bệnh, điều trị viêm tai giữa kịp thời.

BS Kim Minh

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM