Toàn bộ về biến chứng của bệnh sởi

Trong thời gian gần đây số lượng trẻ mắc bệnh sởi tăng lên. Với những biến chứng của bệnh sởi vô cùng nguy hiểm, bố mẹ cần phải quan tâm.

Điều đáng sợ nhất của sởi không phải là ban mà là các biến chứng của bệnh sởi. Có khoảng 30% trẻ em bị sởi xuất hiện một hoặc nhiều biến chứng. Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh sởi là tiêm phòng đầy đủ.

Những biến chứng của bệnh sởi

Viêm phổi

Viêm phổi là nguyên nhân thường gặp nhất gây tử vong ở trẻ nhỏ mắc sởi. Hiện tại, đã có nhiều trẻ viêm phổi nặng phải thở máy, một số xuất hiện biểu hiện nặng là hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) và tử vong.

Viêm thanh quản

Biến chứng này xuất hiện ở hai giai đoạn, giai đoạn đầu và giai đoạn muộn. Ở giai đoạn đầu của mọc ban thường mất theo ban, hay có Croup giả, gây cơn khó thở do co thắt thanh quản. Ở giai đoạn muộn do bội nhiễm (hay gặp do tụ cầu, liên cầu, phế cầu…), xuất hiện sau mọc ban. Diễn biến thường nặng: sốt cao vọt lên, ho ông ổng, khàn tiêng, khó thở, tím tái.

Viêm phế quản

bien chung cua benh soi

Biến chứng này thường xuất hiện vào cuối thời kỳ mọc ban. Biểu hiện của biến chứng này nghe phổi có ran phế quản, bạch cầu tăng, sốt, ho nhiều, x quang có hình ảnh viêm phế quản.

Viêm não – màng não – tủy cấp

Đây là biến chứng nguy hiểm gây tử vong và di chứng cao. Gặp ở 0,1 – 0,6% bệnh nhân sởi. Thường gặp ở trẻ lớn (tuổi đi học), vào tuần đầu của ban (ngày 3 – 6 của ban). Khởi phát đột ngột, sốt cao vọt co giật, rối loạn ý thức: u ám – hôn mê, liệt ½ người hoặc 1 chi, liệt dây III, VII hay gặp hội chứng tháp – ngoại tháp, tiểu não, tiền đình…Phụ nữ mang thai nếu bị sởi bị biến chứng viêm não thì có thể bị sẩy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

Viêm não xơ hóa bán cấp

Bệnh này chỉ xuất hiện sau khi trẻ bị sởi từ 7-10 năm. Những trẻ mắc bệnh sởi lúc tuổi càng nhỏ thì nguy cơ này càng tăng. Biểu hiện đầu tiên là thay đổi nhân cách, sau đó rối loạn vận động, co giật, sa sút trí tuệ. Trẻ thường tử vong sau 1-2 năm phát hiện bệnh.

Viêm niêm mạc miệng

Lúc đầu do virus sởi, thường hết cùng với ban. Có thể xuất hiện ở giai đoạn muộn thường do bội nhiễm.

Tiêu chảy

bien chung cua benh soi

Tiêu chảy cũng là biến chứng của bệnh sởi thường gặp ở trẻ. Bệnh tiêu chảy sau sởi nặng nề hơn và có nhiều biến chứng hơn tiêu chảy cấp do siêu vi thông thường.

Viêm ruột

Do bội nhiễm các loại vi khuẩn như shigella, E. coli…

Suy giảm miễn dịch

Do hệ miễn dịch suy giảm nên dễ mắc thêm các bệnh khác như lao, bạch hầu, ho gà…

Viêm loét giác mạc

Biến chứng này có thể gặp ở những trẻ suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A và có thể gây mù vĩnh viễn. Ở trẻ em châu Phi, sởi là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM