Thiểu năng tuyến giáp ở trẻ sơ sinh

Hỏi: Cháu tôi mới sinh nhưng phải nằm viện vì nghi ngờ bị thiểu năng tuyến giáp. Xin hỏi bệnh này là gì? Hậu quả như thế nào? Vũ Mai Liên (Nam Định)

Trả lời:

Thiểu năng tuyến giáp là một bệnh lý xảy ra do tuyến giáp không sản xuất đủ hormon (nội tiết tố) đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của cơ thể. Tuyến giáp là tuyến có dạng hình con bướm nằm ở phía trước cổ. Tuyến giáp có nhiệm vụ chính là tiết ra hormon giáp.

Trong cơ thể chúng ta, có 2 dạng hormon giáp là Thyroxine (thường viết là T4 vì có 4 nguyên tử iod trong 1 phân tử thyroxine) và Tri-iodo-thyronine (hay còn gọi là T3 do có 3 nguyên tử iod trong 1 phân tử). Nội tiết tố T4 giữ vai trò tối quan trọng (sống còn) cho quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ.

Nếu không được điều trị và phát hiện sớm bệnh thiểu năng tuyến giáp, trẻ sẽ gặp những hậu quả như sau: da trẻ vàng nhiều, màu xám. Trẻ ngủ li bì, ít có phản ứng với tiếng động, táo bón, chân tay lạnh, lên cân ít, lưỡi thò ra ngoài. Lớn hơn một chút trẻ thiểu năng tuyến giáp, trẻ phát triển thể chất và trí tuệ chậm hơn so với tuổi. Vì thế, các bậc cha mẹ nên tham vấn các bác sĩ nội tiết nhằm biết thực trạng bệnh của con mình để được chữa trị kịp thời.

BS. Nguyễn Hải

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM