Tăng chiều cao cho trẻ bằng vi chất dinh dưỡng

Chiều cao không chỉ liên quan trực tiếp đến sức khoẻ mà còn mang lại nhiều lợi thế khác trong xã hội. Muốn con phát triển cao lớn ngay từ nhỏ, ngoài yếu tố di truyền, cha mẹ cần biết cách bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ.

Vi chất dinh dưỡng

Các bằng chứng khoa học đã chứng minh: Chiều cao của con người được quyết định bởi sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và các yếu tố môi trường (dinh dưỡng, hoạt động thể lực, kinh tế xã hội...). Trong đó yếu tố môi trường quyết định nhiều hơn.

Thực tế, người Nhật, người Âu - Mỹ có chiều cao tăng nhanh trong mấy thập kỷ qua do điều kiện dinh dưỡng, kinh tế ở các nước này được cải thiện tốt, chiều cao trung bình tăng 1cm sau 10 năm.

Vi chất dinh dưỡng bao gồm vitamin và chất khoáng (canxi, sắt, kẽm, magiê, vitamin D, vitamin A, vitamin nhóm B...), rất cần cho các giai đoạn phát triển của cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ và lứa tuổi vị thành niên.

Canxi, vitamin D giúp tạo xương, răng, các hoạt động của cơ và thần kinh; sắt giúp tạo hồng cầu, huyết sắc tố vận chuyển oxy cho cơ thể, các hoạt động chuyển hóa khác.

Vitamin A giúp phát triển và biệt hóa tế bào, quá trình nhìn, miễn dịch. Thiếu các vi chất dinh dưỡng này trẻ dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu, giảm miễn dịch và hay bị các bệnh nhiễm trùng... và hậu quả là trẻ có chiều cao hạn chế.

Ngoài các vi chất dinh dưỡng, phải kể đến các yếu tố khác giúp phát triển chiều cao tối đa như: protein, kẽm, lysine và FOS. Lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển nhanh thì FOS/Inulin (còn gọi prebiotic) giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.

Kẽm và chiều cao

Trong các vi chất dinh dưỡng, kẽm là một vi khoáng được chứng minh có vai trò quan trọng đặc biệt cho phát triển chiều cao, cơ bắp, thần kinh và miễn dịch của trẻ những năm đầu đời.

Kẽm là thành phần có tác động vào hoạt tính của trên 300 enzym trong cơ thể, vào hầu hết các quá trình chuyển hóa, đặc biệt sinh tổng hợp và phát triển tế bào; Nếu thiếu kẽm cơ thể sẽ chậm và ngừng phát triển.

Bổ sung kẽm cho trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi (kém phát triển về chiều cao), có tác dụng phục hồi rõ rệt cả về tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng, làm tăng nồng độ hormon IGF-1, một yếu tố tăng trưởng quan trọng bậc nhất của cơ thể.

Bổ sung kẽm cần được tính toán với liều lượng phù hợp với nhu cầu của trẻ, cân đối và hợp lý với các vi chất dinh dưỡng khác (ví dụ sắt, canxi) để phát huy tốt nhất tác động của kẽm và tác dụng của các vi chất dinh dưỡng khác.

Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

Một chế độ ăn cân đối hợp lý, có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, phù hợp với nhu cầu từng lứa tuổi, phối hợp với yếu tố di truyền, là bước tiến để cải thiện chiều cao. Để đảm bảo nhu cầu đó, hàng ngày phải ăn đa dạng thực phẩm với số lượng lớn, điều này khó thực hiện được với trẻ em.

Vì vậy, với trẻ em cần phải bổ sung thêm những chất dinh dưỡng quan trọng, phù hợp cho nhu cầu phát triển của trẻ từng giai đoạn, trong đó các vitamin và chất khoáng rất được chú ý.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM