Sự cần thiết của dầu ăn cho trẻ

Đăng lúc 07/08/2013.
dau-an-cho-tre

Sang tháng thứ 6, bé bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn ăn dặm. Đây là thời kỳ chuyển giao từ bú mẹ sang bổ sung dinh dưỡng từ nguồn thức ăn bên ngoài. Rất nhiều bà mẹ chỉ tập trung vào thành phần tinh bột, đạm, vitamin… mà quên bổ sung dầu ăn cho trẻ. Mặc dù chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với tổng lượng bột, nhưng chất béo chiếm một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Có thể liệt kê một vài lợi ích sau:

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cứ 1 gam chất béo cung cấp cho cơ thể 9kcal, gấp 2.5 lần so với tinh bột (glucid) hay chất đạm (protein).
  • Giúp hòa tan các vitamin. Khi có dầu ăn/ mỡ mới hoà tan được vitamin A, D, E, K hấp thu vào cơ thể, tăng cường đề kháng và làm sáng mắt, giúp trẻ phát triển nhanh đặc biệt là chiều cao (do vitamin A), chống còi xương, tăng cường chuyển hoá và hấp thu canxi (do vitamin D), chống rối loạn thần kinh và chảy máu do tan máu (vitamin E) và chống chảy máu (vitamin K)
  • Cho dầu ăn vào bột giúp bé ăn ngon miệng và no lâu hơn
  • Dầu ăn cung cấp các vitamin E, K cho cơ thể.

Bổ sung chất béo cho bé từ khi nào?

Trong 6 tháng đầu, thức ăn chủ yếu của trẻ là sữa mẹ vì trong sữa mẹ có rất nhiều chất béo, đủ cho trẻ phát triển nên hầu như phụ huynh không cần bổ sung dầu ăn cho trẻ trong giai đoạn này, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. Sau 6 tháng, trẻ bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm với thức ăn đặc hơn sữa (bột, cháo, cơm…). Lúc này, khi chế biến thức ăn cho bé, cần đảm bảo phần ăn của bé đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng (bột đường, béo, đạm, chất xơ, vitamin). Vì vậy, dầu ăn bắt đầu được sử dụng thường xuyên từ độ tuổi này trở đi.

Dưới 2 tuổi là giai đoạn trẻ cần rất nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng để phát triển và hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể. Thức ăn của trẻ trong giai đoạn này chủ yếu là những món ăn lỏng, chưa có các món xào, rán. Vì vậy, trong 1 bát bột hoặc cháo, súp của trẻ cần khoảng 10ml dầu ăn.

Sau 2 tuổi, tốc độ phát triển của trẻ bắt đầu chậm lại. Phần lớn trẻ đã mọc đủ răng phục vụ tốt cho việc nhai thức ăn đặc. Lượng dầu ăn cho trẻ trong khẩu phần ăn sẽ tăng giảm tùy thuộc cách thức chế biến món ăn, sở thích ăn uống và thể trạng của bé chứ không cứng nhắc như trước 2 tuổi.

Nên cho bé ăn dầu hay mỡ?

Trong dầu thực vật có nhiều axit béo chưa no cần thiết cho cơ thể nhưng lại rất ít hoặc không có axit arachidonic- một axit béo chưa no cần thiết có 3 liên kết kép trong thành phần và có nhiều vai trò trong quan trọng trong cơ thể. Mỡ động vật, đặc biệt mỡ gan cá và một số mỡ động vật sống ở biển có nhiều vitamin A, D và axit arachidonic cần thiết cho cơ thể. Mỡ động vật có nhiều cholesterol một chất cũng cần thiết với trẻ em.

Cụ thể, với trẻ dưới 1 tuổi, năng lượng do chất béo cung cấp phải trên 40%, trẻ 1-2 tuổi năng lượng do chất béo cung cấp phải từ 30-35% tổng năng lượng khẩu phần. Vì bữa ăn của trẻ thường có thịt, trứng, sữa là đã có một lượng nhất định chất béo động vật nên khi bổ sung thêm chất béo, nên nấu một bữa dầu cho trẻ và một bữa mỡ.

Nên chọn loại dầu ăn nào?

Khi muốn sử dụng thực phẩm cung cấp chất béo cho bé, phụ huynh cần chú ý loại dầu và thức ăn cung cấp cho trẻ có đa dạng, giúp ích cho quá trình phát triển của trẻ hay không. Mỗi loại dầu ăn đều có ưu điểm riêng như dầu cá và những loại dầu từ hạt như dầu cải, dầu vừng, dầu nành, dầu hướng dương… rất giàu omega 3, tiền chất của DHA, chất đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của não bộ, võng mạc và hệ miễn dịch.

Các loại dầu từ quả như dầu olive, dầu cọ, dầu bắp… giàu omega 6, tiền chất của ARA, có vai trò làm tăng phản ứng viêm, bảo vệ cơ thể. Dầu gấc rất giàu beta carotene, tiền chất của vitamin A. Vì vậy, nên dùng xen kẽ các loại dầu ăn cho trẻ để cung cấp đa dạng dưỡng chất cho trẻ. Hạn chế sử dụng một loại dầu trong suốt thời gian dài dễ gây nên hiện tượng vừa thừa vừa thiếu chất.

Sử dụng dầu ăn hiệu quả

Không phải loại dầu ăn nào cũng có thể được sử dụng để chế biến thức ăn dưới nhiệt độ cao. Khi chúng ta lựa chọn loại dầu, cần xem kỹ phần hướng dẫn sử dụng, xem dầu nào dùng để ăn sống, dầu nào dùng để chiên xào…

Một số loại dầu có thể sử dụng để chiên, xào ở nhiệt độ cao (> 230°C): dầu cọ, dầu phộng, dầu ép từ trái bơ, dầu vừng bán tinh luyện, dầu đậu nành, dầu hướng dương… Một số loại dầu chỉ dùng để chiên, xào ở nhiệt độ trung bình (khoảng > 190°C ): dầu quả hạnh, dầu olive nguyên chất và tinh luyện, dầu hạt cải, dầu quả óc chó… Dầu không tinh luyện không được dùng cho chiên, xào nhưng có thể dùng nấu món nước.

Dầu ăn dù tinh luyện hay không cũng đều nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng và oxy. Nếu không bảo quản đúng, dầu sẽ biến đổi có mùi khó chịu và vị hăng. Vì vậy, dầu ăn nên được dự trữ ở nơi thoáng, mát, khô, chỉ nên đem chai dầu ra khỏi nơi bảo quản trong thời gian ngắn cần sử dụng. Riêng dầu thực vật có chứa nhiều acid béo bão hòa như dầu dừa, dầu cọ… có thể để ở nhiệt độ phòng.

KenhSucKhoe.vn - (Theo Mecon.vn)