Phải làm gì khi trẻ bị bệnh hăm

Hỏi: Bé gái nhà tôi gần 4 tháng, gần đây tôi phát hiện 2 bên mông cháu thấy mọc nhiều nốt đỏ chi chít. Tôi nghĩ là bé bị bệnh hăm nên vẫn rửa cho cháu bằng nước trà xanh nhưng không đỡ, xin hỏi tôi phải làm gì? (Nguyễn Thị Lan - Yên Bái)

Trả lời:

Trong thời kỳ này (bé mới được 4 tháng tuổi) da của bé còn rất non. Vì thế chỉ cần xây xát nhẹ, nóng quá hoặc lạnh quá, tiếp xúc với những chất lạ, chất có thể gây dị ứng... sẽ làm cho bé bị bệnh hăm, bị bỏng nhẹ, viêm da, mụn nhọt...

Như thế có khả năng con bạn bị bệnh hăm, bị viêm da hoặc bị bỏng nhẹ. Không thể chẩn đóan chính xác bởi vì không nhìn thấy bé mà chỉ nghe qua lời bạn kể. Tuy nhiên, những vấn đề trên là thường hay gặp ở trẻ nhỏ. Điều quan trọng là phải tìm nguyên nhân để có cách chữa thích hợp và hơn nữa là để tránh cho bé khỏi bị bệnh hăm lại.

Tại thời điểm này, để giúp trẻ chóng khỏi bệnh, bạn nên:

  • Ngưng dùng loại tã đang dùng.
  • Để thoáng (không nên quấn tã) và làm sạch vùng da bị bệnh hăm, bị viêm nhiều lần (3 - 5 lần mỗi ngày) bằng nước ấm, sạch và dùng loại khăn lau chất liệu cotton mềm, mịn, dễ thấm.
  • Mặc loại quần rộng, chất liệu mỏng, dễ thấm nước.
  • Lau sạch và khô ngay vùng bẹn và mông sau khi bé đi tiểu hoặc đại tiện.
  • Chỉ quấn tã trở lại cho bé khi các vùng da bị bệnh hăm, bị viêm đã khỏi hẳn.
  • Nhớ dùng loại tã mỏng, dễ thấm nước và không nên quấn quá chặt và để quá lâu.

Bác sĩ Thu Lan

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM