Những tác hại khi cho trẻ xài đồ công nghệ sớm

Nhiều bố mẹ thương con, cho con xài điện thoại, ipad, máy tính...Nhưng lại chưa quan tâm hoặc chưa biết đến những tác hại khi cho trẻ xài đồ công nghệ sớm.

Ảnh hưởng đến trí não

Các thiết bị về kỹ thuật điện tử, dù là điện thoại hay máy tính, ti vi đều phát ra sóng điện từ rất nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là trí não của trẻ. Bộ não của trẻ em vẫn còn đang trong quá trình phát triển nên dễ bị tổn thương bởi các tia bức xạ của của điện thoại di động.

Không những thế, việc phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ khiến cho óc tưởng tượng của trẻ không được phát huy, thậm chí còn bị lụi dần khi suốt ngày tiếp xúc với những ứng dụng công nghệ khô khan, máy móc.

Giảm khả năng vận động

Khi trẻ chỉ tập trung vào việc sử dụng điện thoại, thời gian vận động của trẻ sẽ giảm đi đáng kể, điều này hoàn toàn không tốt cho trẻ. Vì não nối với hai bàn tay, nếu hai bàn tay được hoạt động nhiều thì não sẽ phát triển hơn, còn ít hoạt động đôi bàn tay thì làm cho não kém phát triển hơn so với chính khả năng phát triển của bản thân trẻ. Có nhiều trường hợp trẻ thao tác trên điện thoại rất thành thạo nhưng các việc cần đôi tay khéo léo, dù đơn giản như xếp hai miếng gỗ lên nhau, cầm bút tô, vẽ… thì lại không thể làm được như các bạn cùng tuổi.

Gây hại cho mắt

tac hai khi cho tre xai do cong nghe

Việc tiếp xúc với màn hình điện thoại quá nhiều sẽ gây hại cho mắt của trẻ. Việc trẻ ngồi hàng giờ trước màn hình điện thoại, máy tính,... khiến cho mắt không được nghỉ ngơi, thậm chí trẻ mải chơi quên cả chớp mắt. Điều này gây mỏi mắt, mắt bị kích ứng, nhạy cảm ánh sáng, mỏi mắt, khô giác mạc, bị các tật khác xạ của mắt. Một bằng chứng về tác hại này là số lượng trẻ bị cận thị sớm do sử dụng các thiết bị công nghệ ngày càng tăng lên.

Dễ gây nghiện ở trẻ

tac hai khi cho tre xai do cong nghe

Khi trẻ sử dụng thiết bị công nghệ, những phần mềm học tập không hấp dẫn trẻ, mà là những trò game điện tử.

Sự thu hút của của các trò game trên các thiết bị công nghệ này rất nguy hiểm, có thể khiến trẻ ‘nghiện’ đến mức quên ăn quên ngủ, và quên cả mọi thứ xung quanh đang diễn ra. Nhiều trẻ được bố mẹ cho chơi game nhiều, đến khi bố mẹ không cho chơi nữa thì khóc lóc, bức rức..và giận hờn với bố mẹ, không nói chuyện với bố mẹ, như vậy điều này còn ảnh hưởng quan hệ bố mẹ với con cái.

Về mặt giao tiếp

tac hai khi cho tre xai do cong nghe

Khi mà cho trẻ sử dụng thiết bị công nghệ một thời gian thì trẻ luôn đòi hỏi được dùng tiếp, không còn để ý tới những người xung quanh, kể cả ông bà hay bạn bè, thậm chí là bố mẹ. Thay vì trẻ dành thời gian để trò chuyện với bố mẹ, ông bà, người thân thì trẻ lại bị cuốn hút bởi những hình ảnh nhiều màu sắc trong trò chơi trên máy tính. Điều này gây ra các khiếm khuyết về giao tiếp ở trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ và thậm chí về lâu dài có thể gây ra tự kỷ.

Tiếp xúc với những thông tin không lành mạnh

Tác hại khi cho trẻ xài đồ công nghệ, tâm lý các em có thể bị ảnh hưởng bởi những luồng thông tin xấu từ những trang web có nội dung không lành mạnh.

Nguy hiểm tới tính mạng của trẻ

Bên cạnh đó, việc các bậc phụ huynh nuông chiều con em mình bằng cách sắm cho các em những chiếc điện thoại đắt tiền, trong khi đó trẻ hay khoe với bạn bè về những thứ mình có, cầm và sử dụng mọi lúc mọi nơi, rất dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng, cướp giật.

Tóm lại, việc cho trẻ sử dụng thiết bị công nghệ rất nên được các bậc phụ huynh cân nhắc sao cho hợp lý. Cha mẹ nên biết rằng sự giáo dục tốt nhất cho con mình không phải ở những thiết bị công nghệ hiện đại khô khan mà cần nhất là sự quan tâm nhiều tới con cái. Bố mẹ nên lên thời khóa biểu giúp trẻ để trẻ có ý thức tự giác ngay từ khi còn nhỏ giúp trẻ sinh hoạt, học tập có nề nếp và biết vâng lời bố mẹ. Bên cạnh đó nên cho trẻ tham gia vào các hoạt động ngoài trời với bạn bè như sân chơi, bãi cỏ… Điều này không những tốt cho sức khỏe của trẻ mà còn giúp trẻ tìm hiểu thế giới xung quanh, phát huy được trí tưởng tượng vô hạn.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM