Những biểu hiện của dậy thì

Biểu hiện của dậy thì, với sự “bùng nổ” rõ ràng: con gái có kinh và con trai mộng tinh. Lần đầu tiên các cơ quan sinh dục hoạt động, bắt đầu thời kỳ trưởng thành về mặt tình dục. Vì vậy, tuổi dậy thì còn gọi là tuổi phát dục. Trong thời kỳ này biểu hiện của dậy thì tinh hoàn tiết ra testosteron và sản xuất tinh trùng, buồng trứng tiết ra estrogen, progesterone và sản xuất trứng. Hormone sinh dục tác động vào tâm lý khiến trẻ mơ mộng, thích gần gũi người khác giới và dễ ngộ nhận là yêu.

Tiền dậy thì: xuất hiện khi có những dấu hiệu đặc trưng giới tính. Giai đoạn tiền dậy thì, chiều cao của trẻ phát triển rất nhanh, thường gấp đôi chiều cao phát triển hàng năm. Lúc cao điểm có thể phát triển gấp 4 lần bình thường, tức là có thể tăng từ 10 - 20cm mỗi năm, chỉ cần cung cấp năng lượng và vận động đầy đủ.

Đây là giai đoạn sinh lý mà tất cả trẻ em đều trải qua. Trẻ rất tò mò về thế giới xung quanh và có khả năng bắt chước nhanh, tập trung sự chú ý vào các hoạt động của người lớn và xem cha mẹ, thầy cô là những mẫu mực. Trẻ cần sự ổn định: một cuộc sống gia đình sung túc hay nghèo khó không quan trọng bằng sự ổn định. Trẻ cần sự chấp nhận về hình thể của mọi người, không thích gọi là “bé bự” hay “khô mực”. Tuy nhiên, với các “nick” trên nếu gọi một cách trìu mến, yêu thương thì trẻ cũng vui vẻ chấp thuận.

Thế rồi những biểu hiện của dậy thì trẻ gái mọc lông ở bộ phận sinh dục, ở nách. Khung xương chậu phát triển mạnh theo chiều ngang (chuẩn bị chức năng sinh sản sau này). Vú phát triển. Mỡ tập trung ở vai, sườn, mông, đùi tạo nên những đường cong mềm mại, vẻ đẹp duyên dáng đặc trưng cho phái nữ. Còn trẻ trai thì mọc lông mu, lông nách, ria mép. Giọng nói ồ ồ, khàn khàn (vỡ giọng). Ngực nở, vai rộng, bắp thịt nở nang, rắn chắc. Hình dáng cơ thể cường tráng, đặc trưng của nam giới.

Biểu hiện của dậy thì: với sự “bùng nổ” rõ ràng: con gái có kinh và con trai mộng tinh. Lần đầu tiên các cơ quan sinh dục hoạt động, bắt đầu thời kỳ trưởng thành về mặt tình dục. Vì vậy, tuổi dậy thì còn gọi là tuổi phát dục. Trong thời kỳ này những biểu hiện của dậy thì tinh hoàn tiết ra testosteron và sản xuất tinh trùng, buồng trứng tiết ra estrogen, progesterone và sản xuất trứng. Hormone sinh dục tác động vào tâm lý khiến trẻ mơ mộng, thích gần gũi người khác giới và dễ ngộ nhận là yêu.