Nguy cơ thừa cân ở trẻ mầm non

Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM đã công bố 2 nghiên cứu về dinh dưỡng của trẻ lứa tuổi mầm non. Kết quả cho thấy suy dinh dưỡng ở lứa tuổi này vẫn chưa được cải thiện, trong khi đó lại xuất hiện thêm một nguy cơ là tình trạng thừa cân ở trẻ.

Dinh dưỡng chưa được cải thiện

Từ năm 1999 đến nay, Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM đã tiến hành khảo sát tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi và những tập quán chăm sóc trẻ. Kết quả cho thấy: suy dinh dưỡng đang giảm dần từ 18,1% năm 99 xuống còn 14,8% năm 2001. Nhưng thừa cân ở trẻ và béo phì đang có xu hướng tăng từ 2,2% năm 99 lên 3,4% năm 2001. Năm 2002, khảo sát trên 1.800 trẻ dưới 5 tuổi cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em thành phố dù nằm ở mức thấp nhất trong cả nước nhưngvẫn chưa được cải thiện, hiện nay là 14,9%.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở ngoại thành và vùng ven cao gần gấp 3 lần so với nội thành (25,6% so với 9,7%). Ðiều đáng chú ý là suy dinh dưỡng ở ngoại thành có xu hướng tăng, năm 2001 là 21,3%. Và tỷ lệ thừa cân ở trẻ đã lên đến 3,6%.

Bên cạnh đó, Trung tâm dinh dưỡng cũng tiến hành khảo sát 1.800 trẻ đang học tại các trường mầm non. Tỷ lệ suy dinh dưỡng của đối tượng này chỉ có 5,6% nhưng thừa cân ở trẻ lại lên tới 7,8%.

Tại sao?

Phân tích kết quả khảo sát cho thấy có tới 37,2 % trẻ từ 37 - 60 tháng tuổi không được uống sữa thường xuyên và 31,1% có chất lượng bữa ăn chưa đầy đủ.

Bên cạnh đó, nhịp sinh hoạt của trẻ cũng có ảnh hưởng đến dinh dưỡng: trẻ ở nhà có nguy cơ suy dinh dưỡng cao hơn trẻ đến trường. Tuy nhiên, đối với trẻ ở trường lại có nguy cơ thừa cân ở trẻ cao hơn trẻ ở nhà.

Cũng theo trung tâm dinh dưỡng, đa số thói quen nuôi trẻ chưa cải thiện như tỷ lệ bú mẹ hoàn toàn và bú mẹ chủ yếu, chất lượng bữa ăn dặm (ăn cả xác thịt cá, rau và và ăn chất béo…) hầu như thay đổi rất ít và không đáng kể. Bên cạnh đó, trẻ càng lớn thì càng ít được theo dõi sự phát triển về trọng lượng.

Tỷ lệ này giảm mạnh theo tuổi, 93% ở nhóm dưới 12 tháng tuổi giảm xuống còn 62,5% ở nhóm từ 12 - 24 tháng tuổi và chỉ còn 36% ở nhóm trên 24 tháng tuổi. Ðiều này cũng cho thấy việc ít quan tâm về dinh dưỡng ở các nhóm tuổi lớn hơn cũng liên quan một phần đến tình trạng suy dinh dưỡng tăng dần theo tuổi.

Ðối với trẻ dưới 5 tuổi đang học tại các trường mầm non, liên quan đến vấn đề suy dinh dưỡng thường rơi vào nhóm trẻ có cân nặng lúc sinh dưới 2,5 kg, trẻ sống ở ngoại thành, không được cho ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, không uống hoặc uống sữa ít hơn 5 lần/tuần.

Trẻ có cha mẹ suy dinh dưỡng, trình độ học vấn của cha mẹ dưới cấp hai; trẻ biếng ăn, hoạt động thụ động. Trong khi đó thừa cân ở trẻ được cho là liên quan đến các yếu tố là gia đình ở nội thành, cha mẹ cũng thừa cân và trẻ háu ăn. Bên cạnh đó đáng chú ý là trẻ ngủ không đủ 10 giờ/đêm cũng liên quan đến tình trạng thừa cân ở trẻ.

Các nguyên tắc cần tuân thủ

Ðủ 4 nhóm thực phẩm chính: Nhóm giàu chất đạm gồm thịt, cá trứng, sữa, nghêu, sò, ốc… Nhóm giàu chất béo gồm dầu, mỡ, bơ , mè… Nhóm giàu chất bột gồm gạo, lương thực chế biến, khoai, đậu, bột các loại… Nhóm giàu sinh tố: vitamin các loại.

  • Bữa ăn của trẻ phải đảm bảo có độ nóng ấm phù hợp nhằm giúp trẻ tiết kiệm năng lượng trong tiêu hoá và hấp thụ tốt thức ăn. Tuyệt đối không cho trẻ ăn thức ăn nguội hay thức ăn cũ nấu lại để tránh nhiễm khuẩn.
  • Thức ăn phải thơm ngon, mùi vị hấp dẫn đa dạng màu sắc nhằm kích thích trẻ ăn uống.
  • Nên thiết kế thực đơn một cách khoa học theo ngày, tuần nhằm đảm bảo đa dạng các loại thực phẩm, tránh nhàm chán và tăng cường sức đề kháng của trẻ.
  • Không nên áp đặt trẻ ăn một lúc với số lượng quá nhiều sẽ tạo tâm lý trẻ sợ ăn, hấp thụ kém.
  • Lựa chọn nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh khi nấu. Dụng cụ đựng thức ăn phải sạch. Vệ sinh cho trẻ trước, trong và sau khi ăn.
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM