Lịch tiêm phòng cho trẻ bố mẹ cần biết

Tiêm phòng cho trẻ là việc rất cần thiết để phòng một số bệnh thông thường và dễ gặp. Bố mẹ cần nắm rõ lịch tiêm phòng cho trẻ.

Lịch tiêm phòng một số loại vaccine

Phòng bệnh lao (BCG): Tiêm 24h sau khi sinh

Phòng bệnh viêm gan B (Hepatitis B): Tiêm mũi 1 24h sau khi sinh. Tiêm phòng bệnh viêm gan B, mũi 2 khi trẻ được 1 tháng tuổi và mũi 3 khi trẻ 6 tháng tuổi (nhắc lại sau 5 năm).

Tiêm phòng mũi 1 cho trẻ 2 tháng tuổi đối với các bệnh sau: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt (Diphtheria, pertussis, tetanus, polio) và viêm màng não mủ trực khuẩn H.influenza týp b.

Tiêm mũi 2 cho trẻ ở 3 tháng tuổi, tiêm mũi 3 cho trẻ ở 4 tháng tuổi, tiêm mũi 4 cho trẻ ở 16 tháng tuổi để phòng bệnh trên.

Phòng bệnh sởi, quai bị, rubella: Tiêm 1 mũi vacxin phối hợp sởi, quai bị, rubella (MMR) khi trẻ được 1 tuổi, 4-6 năm sau tiêm nhắc lại.

lich tiem phong cho tre

Riêng với bệnh thủy đậu (Varicella) khi trẻ được 1tuổi tiêm 1 mũi, nếu trẻ trên 12 tuổi thì tiêm 2 mũi (cách nhau 6 – 8 tuần).

Phòng bệnh cúm: Từ 6 tháng tuổi đến lớn tiêm vacxin Cúm bằng Vaxigrip được tiêm mỗi năm, đặc biệt những người có nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh cúm.

Phòng bệnh viêm não Nhật Bản: Trẻ trên 1 tuổi, tiêm phòng bệnh viêm não Nhật Bản B (Japanese B encephalitis) cho trẻ với 3 mũi: 2 mũi đầu cách nhau 1-2 tuần và mũi 3 sau 1 năm.

Phòng bệnh viêm gan A (Hepatitis A) bằng Avaxim hay Epaxal: khi trẻ được 1 tuổi ( tiêm 2 mũi cách nhau 6 tháng tới 1 năm).

Viêm màng não do não mô cầu (vacxin A+C meningoencephalitis): tiêm cho trẻ khi trẻ được 2 tuổi và cứ 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần hoặc theo chỉ định khi có dịch.

Phòng viêm phổi, viêm màng não mủ.. do phế cầu khuẩn: Tiêm bằng vacxin Pneumo 23 khi trẻ được 2 tuổi và cứ 5 năm tiêm nhắc lại một lần.

Chú ý có một số loại vaccine phối hợp như

lich tiem phong cho tre

  • Phòng 6 bệnh trong 1 mũi: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, bệnh do Hib: 3 mũi tiêm dưới 6 tháng, mũi 4 nhắc lại lúc 18 tháng.
  • Phòng 5 bệnh trong 1 mũi: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Hib ( pentaxim).
  • Phòng 4 bệnh trong 1 mũi: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt( Tetraxim).
  • Phòng 3 bệnh trong 1 mũi: sởi, quai bị, rubellạ( priorix, MMR); bạch hầu, uốn ván, ho gà ( DTC).

Bố mẹ cần nhớ lịch tiêm phòng cho trẻ này để tiêm phòng đúng lịch cho trẻ, phòng một số bệnh thường gặp. Tốt nhất là bố mẹ nên ghi lịch tiêm phòng cho trẻ vào một cuốn sổ riêng để tiện theo dõi.

 

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM