Không nên dùng thuốc trị béo phì cho trẻ

Đó là khuyến cáo của BS Nguyễn Thị Hạnh Lê - phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, tại buổi sinh hoạt chuyên đề "Béo phì và rối loạn ăn uống ở trẻ em" vừa được tổ chức. Lý do không nên dùng thuốc trị béo phì ở trẻ em do ảnh hưởng đến giai đoạn dậy thì và làm rối loạn hành vi ăn uống. Tuy vậy chỉ dùng khi trẻ bị béo phì nặng có nguy cơ bị các biến chứng.

Bác sĩ khuyến cáo cần cho trẻ bú mẹ vì những trẻ bú mẹ rất cân đối, chưa bao giờ bị béo phì. Phát hiện và điều trị kịp thời để sớm đưa trẻ béo phì về cuộc sống bình thường và không nên dùng thuốc trị béo phì cho trẻ vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ sau này.

Lưu ý trong giảm cân: nếu trẻ béo phì nặng, giảm 500 gam/tháng là vừa không nên dùng thuốc trị béo phì. Trẻ trên 1 tuổi không uống sữa tươi nguyên chất trên nửa lít/ngày. Không cho trẻ ăn vặt, cũng không nên bắt trẻ nhịn ăn vì làm trẻ sẽ "ăn trả thù” khi quá đói. Cần cải thiện nếp sống của cả gia đình, nhất là thói quen ăn uống, điều chỉnh sao cho trẻ tăng chiều cao hơn là cân nặng. Khuyến khích trẻ vận động chân tay, chơi thể dục thể thao... Giới hạn thời gian xem tivi, ngồi máy vi tính, chơi game.

Được biết trẻ béo phì có xu hướng đang gia tăng. Riêng tại TP.HCM có 6% trẻ dưới 5 tuổi thừa cân, béo phì và ở học sinh tiểu học tỉ lệ này hiện lên đến 22,7%.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM