Hỏi về chứng đái dầm ở trẻ

Hỏi: Con trai tôi 8 tuổi, nay cháu nặng 32 kg, cao 1,2m, trung bình một ngày cháu uống khoảng 1lít nước mà đi tiểu đến 13 lần, khoảng 0,8 lit , tối ngủ thường bị chứng đái dầm 2 lần. Tôi đã cho cháu đến BV khám, BS cho siêu âm, thử nước tiểu và xem.... sách rồi kết luận cháu không bị bệnh gì chỉ do tâm lý và cho thuốc Nritan 0.005g/ ngày uống 1 lần nửa viên.

Cháu đã uống thuốc nhưng vẩn không thuyên giảm. Mong Phòng mạch Online cho tôi một lời khuyên. (Trương Hữu Phúc).

Trả lời

Chứng đái dầm được coi như đi tiểu không theo ý muốn, một tình trạng khá phổ biến ở trẻ em và thiếu niên. Điều này quả gây khó chịu cho cha mẹ và đứa trẻ. Con trai anh chưa đầy 8 tuổi mà đi tiểu ngày khoảng 13 lần là quá nhiều. Sao anh không cho cháu kiểm tra dung tích bàng quang? Một số trẻ có dung tích bàng quang nhỏ, nước tiểu đầy là buộc phải đi tiểu. 13 lần đi tiểu “cho ra” 0,8 lít là điều rất đáng lưu ý rồi. Có thể khi đưa cháu đến bệnh viện Nhi Đồng anh đã không nói điều này hoặc có nói nhưng bác sĩ không chú ý chăng?

Tuổi dễ bị chứng đái dầm

Chứng đái dầm thường gặp ở khoảng 15-20% trẻ từ 5-6 tuổi và 1% thiếu niên. Ngay bên Mỹ, thống kê cho thấy có từ 5-7 triệu trẻ cứ tối đến là chứng đái dầm.

Có mấy loại đái dầm?

Đa số trẻ bị chứng đái dầm đều có cơ thể và cảm xúc rất bình thường. Chứng đái dầm ở mọi trẻ dưới 6 tuổi rất thường gặp đến nỗi không cần điều trị gì đặc biệt. Hầu hết trẻ thuộc loại tiên phát có nghĩa là chúng bị ngay từ hồi còn rất bé.

Chứng đái dầm không liên hệ gì đến cách huấn luyện cho trẻ đi tiểu ra sao. Cha mẹ không nên cảm thấy có lỗi hay đã làm điều gì sai trái. Một vài trẻ bị chứng đái dầm thứ phát có nghĩa là không bị trong nhiều tháng và rồi bị sau đó.

Trong lúc một vài bệnh như nhiễm trùng tiểu hay tiểu đường và một vài gia đình có rắc rối như cha mẹ không hoà thuận, tất cả có thể có vai trò nào đó nhưng thường không có nguyên do đặc biệt nào cả. Hầu hết các trẻ bị chứng đái dầm vào ban đêm trong lúc chúng ngủ và thỉnh thoảng cũng có trẻ đái vào ban ngày ngay cả lúc thức.

Tôi không rõ con anh có bị hẹp bao qui đầu không? Nếu có thì chính hẹp bao qui đầu lại là yếu tố làm cháu đi tiểu lắt nhắt. Anh nên cho cháu đến bệnh viện Bình Dân khám sẽ thích hợp hơn. Có trẻ bị táo bón, phân ứ đọng ở trực tràng làm kích thích thần kinh vùng hạ vị cũng gây đái dầm.

Nguyên nhân chứng đái dầm

Không ai biết chính xác vì sao trẻ bị chứng đái dầm. Hầu hết chúng ngủ rất say, chỉ thức dậy khi đã ướt quần. Có trẻ đến nhà bạn ngủ thì không đái dầm nhưng cứ ở nhà mình thì lại đái. Trường hợp này không cần dùng thuốc, chỉ cần chữa trị tâm lý là ổn. Anh có thể thử trò chuyện với cháu một tuần liền và quả quyết rằng: ba tin là con sẽ không đái dầm nữa, tại vì con đã lớn rồi.

Đa số chứng đái dầm đều tự khỏi nhưng có một số kéo dài đến khi trẻ đã lớn và chính chúng rất mặc cảm.

Thái độ của cha mẹ

  • Không nên la mắng trẻ để tránh làm cho trẻ bị căng thẳng, lo lắng quá mức.
  • Hướng dẫn cho trẻ đi tiểu. Buổi tối trước khi đi ngủ phải nhắc trẻ đi tiểu. Nếu trẻ hay đái dầm vào một giờ xác định (ví dụ 2 giờ sáng) thì có thể đặt đồng hồ báo thức sớm hơn giờ đó (ví dụ 1 giờ 30 phút) để trẻ thức dậy đi tiểu.
  • Buổi tối không nên cho trẻ uống quá nhiều nước hoặc đồ uống gây lợi tiểu.

Dùng thuốc gì?

Amitriptilin (elavil, laroxyl) viên 25 mg, mỗi tối uống 1 viên trước khi đi ngủ. Uống liên tục trong 60 tối để bảo đảm cắt đứt phản xạ đái dầm một cách chắc chắn. Thường thuốc có tác dụng sau vài ngày uống. Khi đó trẻ hết chứng đái dầm nhưng vẫn phải uống đủ thời gian 60 tối. Thuốc có kết quả tốt, rẻ tiền, nhưng có tác dụng phụ như khô miệng, đắng mồm, mệt mỏi. Tác dụng phụ này hết dần sau 1 tuần dùng thuốc.

Có thể thay amitriptilin bằng các thuốc khác như: Imipramin 25 mg x 1 viên/tối; Doxepin 25 mg x 1 viên/tối; Ludiomil 25 mg x 1 viên/tối.

Doxepin và ludiomil cho hiệu quả cao như imipramin và amitriptilin nhưng rất ít tác dụng phụ. Vì vậy, hai thuốc này được ưa chuộng hơn, nhưng đắt hơn và rất khó mua trên thị trường.

Còn một cách nữa mà anh nên tham khảo, đó là châm cứu. Hy vọng anh sẽ chọn được cách điều trị cho cháu.

BS Lê Thúy Tươi

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM