Hỏi về bệnh chàm ở trẻ

Hỏi: Con tôi được 7 tháng tuổi, cháu bị bệnh chàm đã 2 tháng nay. Bệnh làm cháu ngứa ngáy nên rất hay quấy khóc. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách chữa trị bệnh này.  Ngô Thị An (Nghệ An)

Trả lời:

Bệnh chàm hay còn gọi là viêm da cơ địa trẻ em, rất phổ biến vào mùa đông. Dựa vào biểu hiện lâm sàng chia ra làm 2 giai đoạn: bệnh chàm thể tạng trẻ còn bú (dưới 2 tuổi) còn gọi viêm da cơ địa nhũ nhi và bệnh chàm thể tạng thời niên thiếu (trên 2 tuổi).

Viêm da cơ địa nhũ nhi thường xuất hiện vào lúc 3 tháng tuổi, bắt đầu là những ban đỏ ngứa 2 má sau đó hình thành mụn nước li ti như rôm, giập vỡ tạo vảy tiết và lan ra vùng trán, cằm, cổ và mặt duỗi cẳng tay, cẳng chân. Mông và vùng quấn tã lót hoàn toàn không bị bệnh. Nếu không điều trị bệnh có thể dẫn đến đỏ da toàn thân, nhiễm khuẩn thứ phát, gãi cào nhiều tạo thành những mảng da dày rất khó chữa.

Nếu bệnh chàm thể tạng nhũ nhi không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến bệnh chàm thể tạng thời niên thiếu. Bệnh mang tính chất mạn tính: khô da, dày da, bong vảy ở vị trí sau tai, mi mắt, cổ, mặt duỗi cẳng tay và khoeo chân, cổ chân. Ngứa, gãi càng làm cho bệnh nặng hơn, ngoài ra len dạ, lông thú là chất kích thích ngứa tăng lên.

Về điều trị, tùy theo giai đoạn của bệnh mà thầy thuốc có phương pháp điều trị thích hợp. Bạn nên đưa con đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn điều trị cho con triệt để. Ngoài ra, bạn cần tránh cho con ăn các chất gây kích ứng da như tôm, cá, trứng, sữa trong thời gian điều trị. Đặc biệt nên cắt móng tay để tránh bị tổn thương khi gãi.

BS. Nguyễn Hưng

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM