Giúp trẻ vượt qua khó khăn ở tuổi dậy thì

Rất nhiều trẻ khi thấy hiện tượng kinh nguyệt lần đầu tiên ở tuổi dậy thì đã lo sợ, hoảng loạn, nhiều trẻ còn tưởng mình sắp chết vì trước đó chưa được trang bị kiến thức về chuyện này.

Cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ ở tuổi dậy thì

Rất nhiều trẻ khi thấy hiện tượng kinh nguyệt lần đầu tiên đã lo sợ, hoảng loạn, nhiều trẻ còn tưởng mình sắp chết vì trước đó chưa được trang bị kiến thức về chuyện này. Theo bác sĩ Thủy, trước khi có kinh nguyệt, trẻ sẽ có những dấu hiệu tiền dậy thì như phát triển cơ quan sinh dục, phát triển ngực. Lúc này các bà mẹ cần chuẩn bị tâm lý, kiến thức cho trẻ, đồng thời hướng dẫn trẻ cách giữ vệ sinh hằng ngày trong những ngày có kinh nguyệt.

Khi mới có kinh, chu kỳ kinh thường không đều, có thể 3-4 tháng sau mới lặp lại nên cũng cần đề cập để trẻ bớt lo lắng. Với những trường hợp ra huyết nhiều, các bà mẹ cần đưa trẻ đến BV để được điều trị vì ra huyết nhiều sẽ làm trẻ mệt mỏi, thiếu máu. Ngoài ra, các bà mẹ cần giáo dục giới tính để trẻ biết cách tránh bị lạm dụng tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

Hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách

Theo bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy, chị tiếp nhận khá nhiều bé gái mới 10-12 tuổi đã bị viêm nhiễm âm hộ do vệ sinh không đúng cách khi trẻ có những biểu hiện của tuổi dậy thì. Một số trường hợp nặng còn bị sưng tấy vùng âm hộ.

Những trường hợp này nếu không điều trị kịp thời có nguy cơ dẫn đến viêm dính âm hộ, âm đạo, nhiễm trùng vùng tử cung, buồng trứng, sau này có thể gây vô sinh, có thai ngoài tử cung.

Vì vậy, cần hướng dẫn bé gái giữ vùng kín khô, thoáng; những ngày có kinh, cần thay băng vệ sinh thường xuyên. Không nên dùng băng quá 4 giờ vì sau 4 giờ vi khuẩn sẽ đọng lại và phát triển gây viêm nhiễm âm hộ. Không nên mặc quần chật suốt ngày, rửa vùng kín nhiều lần, đặc biệt là rửa bằng nước sát trùng.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM