Dùng men tiêu hóa cho trẻ như thế nào?

Hỏi: Con tôi 5 tuổi, cháu rất lười ăn và hay bị đi ngoài. Có người mách nên cho cháu uống một đợt men tiêu hóa. Tôi không biết phải cho dùng thế nào? Ngô Lan Anh (Bắc Giang)

Trả lời:

Chị Lan Anh thân mến, hiện nay, trên thị trường dược phẩm nước ta có đến hàng chục loại sản phẩm có men tiêu hóa như neopeptine, zymoplex, triase, panthiacone (hay panthicone-F), lybrozym plus, pereflat… Mỗi loại có nguồn gốc, thành phần, cơ chế tác dụng và chỉ định riêng. Những loại này thường được dùng khi bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn hấp thu gây biếng ăn, đau bụng, đầy hơi, ậm ạch khó tiêu, tiêu chảy, sống phân hoặc trong các trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, viêm teo ruột kéo dài, sau phẫu thuật cắt ngắn ruột… do quá ít men tiêu hóa hay hoạt tính men yếu. Tất cả các sản phẩm này đều được uống trước bữa ăn và chỉ uống từng đợt 7-10 ngày vì dùng kéo dài chỉ làm cho các tuyến tiết dịch tiêu hóa bị ức chế, giảm tiết rồi suy giảm chức năng. Tuy nhiên, trong từng trường hợp cần dùng loại men tiêu hóa nào, số lượng, liều lượng bao nhiêu và trong bao lâu, nhất thiết phải được thầy thuốc chỉ định.

Còn các sản phẩm như antibio, lactomin, lactomin-plus, lactomed, neolactyl, enterogermina… (vẫn quen gọi là men vi sinh) có nguồn gốc vi sinh vật, gồm một hay nhiều vi khuẩn trợ sinh. Khi uống vào sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn có ích trong ruột phát triển trở lại, do đó lập lại cân bằng vi khuẩn chí đường ruột. Sản phẩm này thường được dùng trong các trường hợp tiêu chảy cấp do virut, mất cân bằng vi khuẩn đường ruột do dùng thuốc kháng sinh kéo dài (loạn khuẩn).

Chị cần đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có cách điều trị bệnh triệt để. Chúc cháu mau khỏi bệnh.

BS. Nguyễn Khánh

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM