Phương pháp cho bé ăn rau xanh

Rau xanh rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Đó là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp trẻ khỏe mạnh nhưng không phải trẻ nào cũng “chịu” ăn rau khiến các bà mẹ phải đau đầu. Tuy nhiên, vấn đề sẽ đơn giản hơn nếu các bà mẹ chịu khó tìm hiểu nguyên nhân lười ăn của trẻ để chế biến những món ăn thích hợp.

Vì sao trẻ không ăn rau xanh?

Những em bé khoảng từ 3 tuổi trở xuống thích những màu sáng và vui mắt hơn so với những màu sẫm tối và đối với chúng màu xanh lá cây là màu đáng chán nhất. Trẻ 4 tháng tuổi thích nhất màu đỏ và xanh dương. Trẻ 3 tháng tuổi thì hơi khác, chúng cũng ghét màu xanh lá cây, nhưng kế đó thích là màu vàng và màu tím. Chính vì thế, trẻ trước 3 tuổi không thích ăn rau xanh là một hiện tượng phổ biến.

Một nguyên nhân cũng có liên quan đến sự phát triển của răng và sức nhai của trẻ. Các bé vốn không thích ăn những thức ăn quá cứng và khó nuốt.

Ngoài ra, trẻ kén ăn còn là do sự thay đổi môi trường của xã hội, chẳng hạn như: những thức ăn nhanh và các nhà hàng ngày một nhiều, dần dần, ảnh hưởng đên thói quen ăn uống của trẻ.

Thêm vào đó, sự thay đổi của môi trường trong gia đình cũng là một trong những nguyên nhân lớn. Những cặp vợ chồng có thu nhập cao, thường xuyên ăn ở nhà hàng, thì tất nhiên sẽ dẫn đến hiện tượng kén ăn của trẻ.

Nhiều bà mẹ thường quá coi trong việc bé ăn nhiều hay ít, bé đã ăn mấy miếng rau, mẹ vẫn cảm thấy không đủ, nên cố tình hỏi trẻ: “Sao con chỉ ăn thịt, mà mẹ không thấy con ăn rau?”. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy oan uổng, vốn đã không thích ăn, mẹ đã nói như vậy thì không ăn nữa.

Đặc điểm của trẻ nhỏ là dễ hiểu lầm, nếu như mẹ cứ nói với hết người này người kia là cháu nhà tôi không thích ăn rau, bé nghe thấy sẽ nhớ lời của mẹ, một khi thấy ra là không muốn ăn nữa. Tuy mẹ không có ý như vậy, nhưng người mẹ đâu biết rằng bé chưa hiểu hết được ý nghĩa của lời nói đó.

Mẹo nhỏ giúp bạn

Có một số phụ huynh nhắc nhở con phải ăn nhiều rau, nhưng bản thân mình lại không gương  mẫu. Mặc dù cha mẹ không thích ăn rau, nhưng cũng phải chế biến món ăn và ăn để làm gương cho trẻ, tốt nhất là vừa ăn vừa nói: đây là loại rau gì? Thành phần dinh dưỡng ra sao? Ai thích ăn nhất?...

Bạn hãy thử áp dụng một số sáng kiến sau trong việc chế biến thức ăn cho trẻ:

  • Khi trẻ 4 tháng tuổi, cho trẻ ăn nước rau, rồi quan sát phân của tẻ, nếu thấy bình thường nghĩa là trẻ có thể ăn được. Bạn có thể mua bột rau nấu lẫn với bột cho bé ăn vì bột rau rất mịn, rất dễ tiêu hóa.
  • Khi trẻ 6 tháng tuổi, bạn nên rửa sạch rau, rồi băm nhỏ, bỏ vào nước đun sôi nấu lẫn với bột.
  • Khi trẻ đã được 7 tháng tuổi thường rất thích ăn rau, hàng ngày khi ăn cơm, bạn nên cho cháu nhai cọng rau.
  • Khi trẻ đã ăn được nhiều thứ và biết phân biệt cái gì ngon và cái gì không ngon sẽ bắt đầu cảm thấy rau không ngon bằng thịt. Có một ví dụ thế này: trong lớp có bạn nào đó béo quá và bạn hỏi trẻ: “Tại sao bạn ấy lại béo?”. Trẻ sẽ trả lời là: “Vì bạn ấy chỉ thích ăn thịt”. Nhân cơ hội này bạn hãy nói: “Con ăn cả rau lẫn thịt thì nhất định không béo, khi tham gia hoạt động thể dục thể thao con nhất định chạy nhanh hơn bạn ấy”.