5 sai lầm thường gặp khi chăm trẻ sơ sinh

Trẻ ngủ ngoan nhiều tiếng liền; ăn uống theo thời khóa biểu, cho trẻ ngủ trên bề mặt quá mềm... là những sai lầm thường gặp ở các bậc phụ huynh mới sinh con.

1. Để trẻ ngủ một mạch suốt đêm

Nhiều cha mẹ tự hào khi thấy con ngủ ngủ một mạch trong những đêm đầu tiên từ bệnh viện trở về nhà. Thực ra điều này không tốt.

Các bác sĩ nhi khoa cho rằng cha mẹ nên đánh thức trẻ dậy và cho chúng ăn mỗi 4 giờ. Trẻ sơ sinh cần có thời gian để làm quen với môi trường sống mới. Vậy nên việc đánh thức bé dậy sau vài tiếng ngủ để cho bé ăn, tắm rửa vệ sinh... trong ít nhất 2 tuần đầu sẽ giúp bé làm quen với nhịp sinh học mới.

Nếu để bé ngủ quá lâu, không được bú sữa sẽ làm cơ thể trẻ bị mất nước và có thể dẫn tới bệnh vàng da trong tuần đầu. Cha mẹ chỉ nên cho trẻ ngủ cả đêm khi bé được khoảng nửa tháng tuổi và trẻ đã thức quá nhiều vào ban ngày.

2. Không cho ăn đúng nhu cầu

Một số bậc cha mẹ quan niệm rèn con từ trong trứng nước, bắt đầu từ nết ăn, nết ăn ngủ; mọi thứ phải một công thức và lịch trình khắt khe. Ví như pha nửa chén sữa là phải ăn hết hay ấn ti vào miệng trẻ và rút ra theo đúng “quy trình”... Thực ra đó là một điều hoàn toàn sai lầm.

Một đứa trẻ dù là sơ sinh cũng thông minh hơn bất kỳ một người trưởng thành nào, dù là chúng bú sữa mẹ hay là sữa ngoài chúng luôn biết rằng khi nào chúng đói và khi nào chúng đã no.

Chính sự thúc ép của cha mẹ khiến cho trẻ no quá mà nôn trớ hay có các triệu chứng lười ăn ở các bữa sau.

3. Cho trẻ sơ sinh ra chỗ đông người

Một trong những hành động sai lầm thường gặp ở các bậc cha mẹ khi mới sinh con là thường mang con ra chỗ đông người để “trình diện” như trong lễ đầy tháng hay trong tiệc sinh nhật của một đứa trẻ khác.

Lý do để cha mẹ không nên làm điều này đó là vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh chưa cao. Cho trẻ ra chỗ đông người quá sớm có thể khiến trẻ bị nhiễm khuẩn. Điều này rất nguy hiểm vì bất kỳ loại vi khuẩn “xoàng” nhất cũng có thể tấn công trẻ sơ sinh.

4. Giam trẻ trong nhà

Trong khi đưa trẻ ra chỗ đông người là một ý tưởng sai lầm thì cũng có không ít ông bố bà mẹ giam con trong nhà 24/24 trong vòng sáu tuần đầu để tránh nắng, gió.... Đây lại là một sai lầm khác

Cha mẹ nên cho trẻ làm quen dần với môi trường xung quanh bằng cách cho trẻ ra ngoài trong tuần thứ hai. Tuy nhiên cần lưu ý không cho trẻ ra ngoài quá lâu, cho trẻ ra ngoài vào những thời điểm thích hợp như khoảng 9-10h hoặc khoảng 15h - 16h khi thời tiết không quá lạnh và cũng không quá nóng. Lưu ý mặc quần áo cho bé phù hợp với điều kiện thời tiết.

5. Cho trẻ nằm ngủ trên những bề mặt quá mềm

Nhiều bậc cha mẹ cứ tưởng rằng cho trẻ ngủ võng hay trên đệm mềm là bảo vệ con hay thậm chí vì “cưng” con quá mà cho chúng ngủ ngay trên người của mình. Đây thực sự là một sai lầm vì xương trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn chỉnh, rất mềm và rất dễ bị tổn thương. Cho trẻ nằm trên những bề mặt gồ ghề hay quá mềm có thể làm cong vẹo cột sống của trẻ.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM