Điều trị và đề phòng bệnh loét miệng ở trẻ

Mỹ phẩm 100% hữu cơ an toàn cho cả mẹ bầu

Bệnh loét miệng gây đau, rát cho nên dùng thuốc giảm đau cho trẻ là rất cần thiết nhưng dùng loại gì cho phù hợp với từng trẻ thì tùy tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể.

Làm gì khi bị viêm loét miệng?

Bệnh loét miệng do nhiều nguyên nhân khác nhau, có loại đơn thuần nhưng có loại nguyên nhân gây bệnh loét miệng và biến chứng nguy hiểm, vì vậy khi trẻ bị bệnh loét miệng, nên cho trẻ đi khám bệnh để bác sĩ xác định nguyên nhân, trên cơ sở đó có hướng điều trị.

Trong những ngày trẻ bị bệnh loét miệng, nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, không nóng, không cay, không chua và hợp với khẩu vị của trẻ. Để bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ, nên cho trẻ ăn nhiều lần trong ngày vì mỗi lần trẻ chỉ ăn được ít một, thức ăn cần bảo đảm đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra có thể dùng mật ong rơ miệng hoặc chấm vào các nốt loét cho trẻ để tránh các tác động kích thích làm trẻ đau. Nên cho trẻ uống thêm nước rau luộc, nước sinh tố hoa quả...

Phòng bệnh loét miệng cho trẻ như thế nào?

Đối với các trường hợp bệnh loét miệng do nhiệt, do thiếu dinh dưỡng, do rối loạn hệ thống miễn dịch... thì cần cho trẻ ăn đúng chế độ dinh dưỡng phù hợp theo lứa tuổi.

Hàng ngày nên vệ sinh miệng cho trẻ.

Trẻ lớn cần đánh răng, súc miệng, họng hàng ngày. Cần cho trẻ ăn thêm rau, hoa quả tươi. Cần cho trẻ đi khám bệnh định kỳ để nhận được những lời khuyên hữu ích. Nên cho trẻ tiêm phòng bệnh thủy đậu đúng quy định.

BS.Bùi Khắc Hậu