Điều trị bệnh ho gà ở trẻ

Bệnh ho gà là bệnh thường gặp ở trẻ em. Y học cổ truyền gọi bệnh này với nhiều tên như: đốn khái, bách nhật khái, lộ ty khái, dịch khái.

Lý giải nhiều tên gọi

Sở dĩ có nhiều tên gọi khác nhau vì khi bệnh ho gà thường ho liên tục nên gọi là “đốn khái” (đốn có nghĩa là liên tục); sau mỗi cơn ho, thở sâu, có tiếng khò khè như tiếng gà và cổ vươn ra để thở giống như con chim lộ ty nên gọi là “lộ ty khái”; và ho kéo dài tới cả trăm ngày nên gọi là “bách nhật khái”; bệnh ho gà là bệnh nhiễm, hay lây thành dịch nên gọi là “dịch khái”.

Bệnh ho gà phần nhiều phát ở trẻ em lứa 2 - 4 tuổi. Đặc điểm là ho và khạc từ nhẹ đến nặng, bệnh kéo dài, và trải qua ba giai đoạn: thời kỳ đầu, thời kỳ thứ hai và giai đoạn cuối.

Các thời kỳ

Thời kỳ đầu (giai đoạn mới ho): khoảng 7 - 10 ngày, triệu chứng giống với cảm mạo, ho khạc, chảy nước mũi, hơi sốt. Sau khi sốt lui, ho khạc nặng dần, ban ngày nhẹ, ban đêm nặng hơn, khó thở. Thời kỳ thứ hai (giai đoạn kính thái - kịch liệt) sẽ xuất hiện từng cơn ho co thắt, mở đầu khoảng 4 tuần, nếu bệnh nặng có thể kéo dài hàng tháng, ho liên tục rất điển hình, khi ho là một chập, mỗi ngày tới mười hoặc hơn mười cơn.

Khi nổi cơn ho, thì ho liên thanh không dứt, mặt đỏ, trào nước mắt nước mũi. Thường thở sâu, cổ khò khè như tiếng gà, dừng một tí lại ho tiếp, cứ sau hai, ba chập ho như vậy ra đờm dãi hoặc nôn ói cả thức ăn, bấy giờ mới ngừng cơn. Nhưng ngừng không lâu, cơn khác lại tiếp diễn. Khi ho khạc kịch liệt, có lúc xuất hiện trong đờm lẫn tia máu, hoặc chảy máu cam.

Thời kỳ phục hồi: Ở thời kỳ này, triệu chứng lâm sàng từ nặng chuyển sang nhẹ, số cơn ho khạc ít, mức độ ho cũng nhẹ, các chứng trạng khác hết dần, khoảng 2 - 3 tuần thì khỏi hẳn.

Cách trị

Với thời kỳ đầu dùng bài thuốc: cát cánh 12g, thanh đại 4g, cam thảo 4g, hải cáp phấn 12g, kinh giới tuệ 8g, trần bì 8g, bạc hà 4g, trúc nhự 8g, tiền hồ 8g, tỳ bà diệp 12g. Thời kỳ thứ hai dùng bài thuốc: tử uyển 12g, khoản đông hoa 12g, mạch đông 8g, cam thảo 4g, tri mẫu 8g, hải phù thạch 12g, bách bộ 8g, lô căn 12g. Thời kỳ thứ ba dùng bài thuốc: nam sa sâm 12g, phục linh 12g, xuyên bối mẫu 8g, tang bạch bì 12g, địa cốt bì 12g, cam thảo 8g, mạch đông.

Các bài thuốc trên dùng cho trẻ 6 tuổi, tùy theo tuổi mà gia giảm cho phù hợp. Sắc uống ngày 1 thang. Cho 600 ml nước sắc kỹ còn 200 ml nước thuốc chia uống 3 lần trong ngày. Mỗi liệu trình điều trị uống 10 ngày.

Lưu ý, trẻ em bị bệnh ho gà, không nên ăn thịt heo, vì sẽ kích thích làm cơn ho nhiều hơn.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM